(Baothanhhoa.vn) - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Là cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); ngành BHXH tỉnh đã nỗ lực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, bình đẳng về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHYT và được thụ hưởng các quyền lợi về chính sách BHYT một cách hiệu quả nhất.

Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Là cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); ngành BHXH tỉnh đã nỗ lực phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, bình đẳng về quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHYT và được thụ hưởng các quyền lợi về chính sách BHYT một cách hiệu quả nhất.

Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Để giúp người dân hiểu rõ những lợi ích khi tham gia BHYT, công tác tuyên truyền là một trong những hoạt động được cả hệ thống chính trị chú trọng nhằm mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân.

Trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo nên sự chuyển biến căn bản, toàn diện từ ý thức, trách nhiệm và hành động thiết thực, cụ thể đối với các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, định hướng trong việc thực hiện chính sách BHYT bền vững, hướng đến bao phủ BHYT toàn dân, không chỉ cần đạt độ bao phủ số người tham gia mà còn cần bảo đảm chất lượng, công bằng và hiệu quả cho người dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao. Chăm lo sức khỏe là trách nhiệm của Nhà nước, của toàn xã hội và của bản thân mỗi người dân, do đó việc tham gia BHYT là quyền và nghĩa vụ của mỗi người dân. Thực hiện BHYT toàn dân có nghĩa là mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe, được bảo đảm bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong tham gia BHYT và thụ hưởng các dịch vụ y tế.

Tính đến hết tháng 5-2022, toàn tỉnh có trên 3,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 85,52% dân số (chưa tính các nhóm tham gia BHYT ở ngoài tỉnh và thân nhân công an, quân đội). Trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP; trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT; hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều. Quyền lợi về khám chữa bệnh (KCB) BHYT tương đối toàn diện và ngày càng được mở rộng. Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được sử dụng theo năng lực chuyên môn, tuyến chuyên môn kỹ thuật, để bảo đảm tối đa quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB. Cùng với đó, ngành y tế tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi KCB đúng tuyến, người có thẻ BHYT khi đi KCB đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80% đến 100% chi phí KCB theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc vào nhóm đối tượng; đã có hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng, chi phí lớn được quỹ BHYT chi trả.

Có được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, thì công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHYT luôn được BHXH tỉnh đẩy mạnh, trong đó, chú trọng phương pháp chia nhiều nhóm nhỏ đến tận hộ gia đình để tuyên truyền về chính sách BHYT, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT..., từ đó giúp cho mọi người dân hiểu BHYT là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Để tiến nhanh tới BHYT toàn dân, BHXH tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, song hành với đó là sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Ngày BHYT Việt Nam (1-7) năm nay, với chủ đề “BHYT - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”, ngành BHXH tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông phù hợp với tình hình thực tiễn. Các hoạt động truyền thông sẽ thực hiện dưới nhiều hình thức, trong đó, tăng cường công tác thông tin, truyền thông theo các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam đã ban hành, chú trọng truyền thông sâu, rộng về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình; truyền thông về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB BHYT; nhấn mạnh mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước khi tham gia BHYT hộ gia đình. Truyền thông những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành; kết quả thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh; những nỗ lực của ngành BHXH Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật. Truyền thông tiện ích khi sử dụng căn cước công dân gắn chip trong KCB BHYT. Truyền thông nhận diện các hành vi vi phạm, những hình thức lạm dụng, trục lợi trong thực hiện chính sách BHYT và mức độ xử lý đối với tổ chức, cá nhân; công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, hiệu quả. Truyền thông gương người tốt, việc tốt trong thực hiện chính sách BHYT; những sáng kiến, sáng tạo của ngành BHXH, ngành y tế trong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT. Cổ vũ các tổ chức và cá nhân, các nhà hảo tâm làm công tác thiện nguyện, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg, vận động tiếp tục duy trì sự hỗ trợ trong những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu là tất cả mọi người dân đều có lương hưu và được chăm sóc sức khỏe khi về già.

Thông điệp truyền thông Ngày BHYT Việt Nam (1-7):

- Toàn xã hội chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân.

- Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng.

- BHYT - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình.

- Hãy tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật.

- Tham gia BHYT hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

- BHYT - tấm thẻ vàng hỗ trợ bạn khi không may gặp tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo.

- Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân.

- Trao tặng thẻ BHYT cho người còn khó khăn - gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương.

Bài và ảnh: Tô Hà


Bài và ảnh: Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]