Venezuela kêu gọi Mỹ trả tự do cho Tổng thống Nicolas Maduro

(Baothanhhoa.vn) - Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil Pinto đã kêu gọi Mỹ trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân, đồng thời nhấn mạnh cần giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại và các kênh ngoại giao.

Venezuela kêu gọi Mỹ trả tự do cho Tổng thống Nicolas Maduro

Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil Pinto đã kêu gọi Mỹ trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân, đồng thời nhấn mạnh cần giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại và các kênh ngoại giao.

Venezuela kêu gọi Mỹ trả tự do cho Tổng thống Nicolas Maduro

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP.

Phát biểu tại Geneva ngày 23/2, Ngoại trưởng Venezuela khẳng định Caracas mong muốn thúc đẩy các nỗ lực hòa giải và xử lý những bất đồng hiện nay bằng biện pháp hòa bình. Ông cho biết Venezuela đang hướng tới một tiến trình hòa giải dân tộc, trong đó có việc thúc đẩy các biện pháp pháp lý nhằm tăng cường ổn định chính trị và xã hội.

Theo thông tin do phía Venezuela công bố, Tổng thống Nicolas Maduro đã bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong một chiến dịch hồi đầu tháng 1 và hiện đang bị giam giữ tại New York để chờ xét xử liên quan đến các cáo buộc về ma túy và vũ khí. Ông Maduro đã bác bỏ các cáo buộc này.

Sau khi ông Maduro bị bắt, Phó Tổng thống Delcy Rodríguez được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời. Bà Rodriguez khẳng định ông Maduro vẫn là tổng thống hợp pháp của Venezuela và chính quyền nước này đang triển khai các biện pháp nhằm đưa ông trở về nước.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Dmitry Lyubinsky cũng kêu gọi Mỹ trả tự do cho Tổng thống Venezuela và nhấn mạnh cần tôn trọng chủ quyền quốc gia cũng như các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Moscow đồng thời bày tỏ ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại.

Venezuela kêu gọi Mỹ trả tự do cho Tổng thống Nicolas Maduro

Ông Maduro được đưa lên trực thăng, áp giải tới tòa án ở New York, Mỹ Ảnh: Reuters.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Kaja Kallas, cho biết đang xem xét đề xuất điều chỉnh một số biện pháp liên quan đến Venezuela, trong bối cảnh xuất hiện những tín hiệu ngoại giao mới.

Quốc hội Venezuela trước đó đã thông qua một đạo luật ân xá, được giới chức nước này mô tả là bước đi nhằm thúc đẩy hòa giải và cải thiện quan hệ quốc tế.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra phản hồi chính thức đối với các lời kêu gọi từ Venezuela và các nước khác.

Thu Uyên

Nguồn: AFP, TASS.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh