(Baothanhhoa.vn) - Ngày 31-3 (tức ngày 26-2 năm Kỷ Hợi), UBND thị xã Bỉm Sơn đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019. Dự lễ khai hội có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh, thị xã Bỉm Sơn và một số huyện lân cận; các bản hội, cùng hàng vạn du khách thập phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tưng bừng khai hội Đền Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019

Ngày 31-3 (tức ngày 26-2 năm Kỷ Hợi), UBND thị xã Bỉm Sơn đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019. Dự lễ khai hội có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh, thị xã Bỉm Sơn và một số huyện lân cận; các bản hội, cùng hàng vạn du khách thập phương.

Tưng bừng khai hội Đền Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019

Nghi thức lễ rước bóng Thánh Mẫu được cử hành tại lễ hội.

Lễ hội được tổ chức nhằm tri ân Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong 4 vị Thánh bất tử của dân tộc Việt Nam và kỷ niệm 230 năm người anh hùng dân tộc Quang Trung đã dừng chân nơi đây, tập hợp quân lương để tiến quân ra bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược vào đầu năm Kỷ Dậu (1789) giải phóng Thăng Long, giành lại độc lập cho dân tộc. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Tưng bừng khai hội Đền Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019

Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn đánh trống khai hội.

Đền Sòng Sơn ngày nay, trước đây gọi là đền Sùng Trân được xây dựng thời triều vua Lê Hiển Tông (1740- 1786) trên đất Cổ Đam, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, phủ Tống Sơn. Nay Đền Sòng Sơn thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, nổi tiếng với câu ca truyền tụng “Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh”. Đền Sòng Sơn thờ Mẫu Liễu Hạnh là một trong những vị thần quan trọng nhất của đạo Mẫu Việt Nam, là một trong “Tứ bất tử” của dân gian Việt Nam. Trải qua thời gian, cùng với sự phong phú về huyền thoại Liễu Hạnh công chúa, Đền Sòng Sơn trở thành nơi linh thiêng, nơi sinh hoạt tín ngưỡng không thể thiếu của người dân Bỉm Sơn cũng như nhân dân trên khắp mọi miền đất nước. Năm 1993 đền được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 14-1-2019, Đền Sòng Sơn cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận là điểm du lịch cấp tỉnh.

Tưng bừng khai hội Đền Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Tại buổi lễ, sau hồi trống khai hội của lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn, nghi thức tế lễ được cử hành một cách thành kính và trang nghiêm nhằm gửi gắm những ước muốn và khát vọng của nhân dân về những điều tốt lành, cuộc sống hạnh phúc.

Tưng bừng khai hội Đền Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019

Các tiết mục sân khấu hóa trong khuôn khổ lễ hội.

Phần hội được dàn dựng công phu, có nhiều mới mẻ, hấp dẫn khán giả. Sân khấu khắc họa hình tượng uy nghiêm của Hoàng đế Quang Trung khi duyệt quân trên đèo Ba Dội trước khi hành quân “Thần tốc” ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược. Hình tượng trung tâm sân khấu là Thánh Mẫu Liễu Hạnh với quyền năng, công đức vô biên “cứu khổ, trừ tai”, “khuyến thiện, trừ ác”, thương yêu chúng sinh vô hạn, dạy người dân “tu thân dưỡng tính” theo tinh thần đạo Phật... Sau khi kết thúc phần lễ, nghi thức rước bóng Thánh Mẫu được cử hành. Cũng trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra hội thi nấu cơm với sự tham gia của 10 đội trên địa bàn phường Bắc Sơn; giải cờ tướng, cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi, trò diễn dân gian.

Tưng bừng khai hội Đền Sòng Sơn – Ba Dội năm 2019

Thi đấu cờ thẻ tại giải cờ tướng trong khuôn khổ lễ hội.

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội không chỉ là niềm tự hào của người dân xứ Thanh mà còn là điểm đến tâm linh tín ngưỡng có giá trị trường tồn trong văn hoá người Việt. Ước tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có hàng vạn người dân và du khách thập phương tới tham quan, trẩy hội tại Đền Sòng Sơn.

Mạnh Cường


Mạnh Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]