(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hà Ninh (Hà Trung) đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao (VHTT). Đến nay, hệ thống thiết chế VHTT trên địa bàn xã được đầu tư đồng bộ, phát huy vai trò và công năng sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Hà Ninh chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hà Ninh (Hà Trung) đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao (VHTT). Đến nay, hệ thống thiết chế VHTT trên địa bàn xã được đầu tư đồng bộ, phát huy vai trò và công năng sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân.

Xã Hà Ninh chú trọng xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Hội trường nhà văn hóa đa năng đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ của nhân dân.

Bám sát tiêu chí của nhà văn hóa (NVH) – khu thể thao thôn và trung tâm VHTT xã, quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế VHTT cơ sở, UBND xã đã quy hoạch xây dựng các thiết chế VHTT gắn với XDNTM bảo đảm về diện tích, quy mô theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các NVH, khu thể thao thôn được quy hoạch với diện tích từ 2.000 – 3.000m2. Trung tâm VHTT xã được quy hoạch và xây dựng từ năm 2017 với diện tích 8.600m2 bao gồm sân khấu ngoài trời, sân vận động, các sân bóng chuyền, sân cầu lông, bàn bóng bàn và nhiều sân thể thao khác. Hội trường NVH đa năng của xã được xây dựng với diện tích trên 500m2, bảo đảm 250 ghế ngồi, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ. Đồng thời, HĐND xã đã thông qua nghị quyết về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, kích cầu các đơn vị XDNTM. Theo Nghị quyết số 10/2016/NQ-HĐND ngày 22-7-2016 về việc hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa và xây mới NVH thôn theo tiêu chí NTM, với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/NVH xây mới, 50 triệu đồng/NVH sửa chữa.

Thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các thôn trên địa bàn xã đã tăng cường vận động nhân dân, huy động các nguồn lực trong nhân dân. Đến nay, 100% các thôn đã xây dựng và đưa vào sử dụng NVH, sân thể thao, khu vui chơi. Các NVH được xây dựng kiêm hội trường. Khu thể thao, khu vui chơi được xây dựng gồm các sân bóng chuyền, cầu lông... Hầu hết các thôn đã huy động tốt sức dân. Điển hình như, thôn Phú Nham, từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ 100 triệu đồng, xã hỗ trợ 100 triệu đồng, nhân dân và con em xa quê đã đóng góp xây dựng NVH, khu thể thao với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Sau đó, thôn đã vận động bà con tiếp tục đóng góp tiền mua sắm trang thiết bị, tăng âm, loa đài, bàn ghế, nâng cấp, cải tạo khuôn viên, xây tường rào với kinh phí gần 200 triệu đồng. Nhờ phát huy hiệu quả nội lực của dân nên thôn đã đạt chuẩn NTM trước dự kiến. Hiện nay, hạ tầng VHTT của thôn đã được xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh. Khuôn viên NVH khu thể thao thôn được xây dựng trên tổng diện tích gần 3.000m2. Trong đó, NVH được xây mới với diện tích trên 250m2 và các sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông đáp ứng nhu cầu sinh hoạt VHTT của nhân dân trong thôn.

Cùng với hoàn thiện hạ tầng VHTT, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý quy hoạch và tổ chức các hoạt động trong thiết chế VHTT cơ sở. Giao việc quản lý các thiết chế VHTT và cơ sở vật chất cho các thôn, hội đoàn thể để nâng cao vai trò trách nhiệm của người dân trong quá trình sử dụng các thiết chế VHTT. Theo đánh giá của xã, nhìn chung các thiết chế VHTT đã được đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng hiệu quả, từng bước đáp ứng nhu cầu tham gia các hoạt động VHTT của các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ của địa phương ngày càng phát triển. Đến nay, toàn xã có 47% gia đình thể thao; 94% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% các thôn được công nhận đơn vị văn hóa và đạt chuẩn NTM.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]