(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được huyện Như Thanh triển khai tích cực, có hiệu quả, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống. Từ đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sức lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại huyện Như Thanh

Những năm qua, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) được huyện Như Thanh triển khai tích cực, có hiệu quả, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống. Từ đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Sức lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại huyện Như Thanh

Tiết mục văn nghệ tại lễ khai trương đơn vị văn hóa thôn Rộc Môn, xã Mậu Lâm.

Để phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển sâu rộng, những năm qua, ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về việc triển khai thực hiện phong trào để tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch phát triển phong trào theo từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, hội, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện lồng ghép các nội dung của phong trào với các phong trào, cuộc vận động của từng đơn vị, địa phương. Thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức, phân công trách nhiệm cho từng thành viên; sơ kết, tổng kết đúc rút kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng các mô hình tiên tiến, các nhân tố mới trong phong trào. Bên cạnh đó, hằng năm, huyện đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách văn hóa – xã hội, thành viên ban chỉ đạo các xã, thị trấn tham gia công tác chỉ đạo, điều hành phong trào cơ sở. Qua đó, góp phần vào việc nâng cao chất và lượng của phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn toàn huyện.

Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các đơn vị, địa phương, hội, đoàn thể chú trọng thực hiện. Hằng năm, ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH đã chỉ đạo các xã, các làng xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển của địa phương để Nhân dân hiểu và tham gia. Thường xuyên phổ biến, triển khai những tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa tới từng thôn, xóm để Nhân dân biết và thực hiện. Đồng thời, ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện khuyến khích các địa phương thành lập các câu lạc bộ, mô hình liên quan như, câu lạc bộ gia đình văn hóa; ông bà mẫu mực con cháu hiếu thảo, không sinh con thứ 3. Nhờ hoạt động dưới nhiều hình thức, nên phong trào đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Đến nay, 100% thôn, bản trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước được người dân chấp hành nghiêm chỉnh; 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 145 làng, khu phố đạt chuẩn văn hóa; 11 xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa; 53 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Cùng với đó, xác định hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động văn hóa, thể thao và phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển, huyện Như Thanh đã có nhiều cơ chế, chính sách để hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa – thể thao. Huyện đã xây dựng kế hoạch xây dựng, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao theo từng giai đoạn, từng năm cụ thể; quy hoạch vị trí đất phù hợp để xây dựng các thiết chế; chỉ đạo các địa phương quan tâm, tích cực huy động nguồn lực để hoàn thiện hệ thống thiết chế và duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao. Đến nay, toàn huyện có 14/14 trung tâm văn hóa xã đạt chuẩn; 165/165 thôn có nhà văn hóa – khu thể thao. Các thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư nâng cấp, xây mới vừa trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao bổ ích cho Nhân dân vừa là cầu nối để tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân. Để các thiết chế văn hóa, thể thao phát huy công năng, huyện đã chỉ đạo các xã thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, TDTT và vận động người dân tham gia; đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT trên địa bàn. Từ các hoạt động của phong trào TDĐKXDĐSVH những giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy. Đồng thời, ghi nhận nhiều tấm gương điển hình trong xây dựng gia đình văn hóa, phát triển kinh tế hay đóng góp duy trì các hoạt động, xây dựng các thiết chế.

Có thể khẳng định, phong trào TDĐKXDĐSVH đã tạo những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cũng như nhận thức và hành động của Nhân dân. Đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng cao, tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc và tôn giáo trong cộng đồng. Từ đó, tạo động lực cho Nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Bài và ảnh: Thùy Linh


Bài Và Ảnh: Thùy Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]