(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) được huyện Như Thanh triển khai tích cực, có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Như Thanh đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) được huyện Như Thanh triển khai tích cực, có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện Như Thanh đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Nhà văn hóa thôn 4, xã Cán Khê, huyện Như Thanh.

Để phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển sâu rộng, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện các cuộc vận động, lồng ghép các nội dung của phong trào với cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... Đồng thời, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách văn hóa – xã hội, thành viên ban chỉ đạo các xã, thị trấn tham gia công tác chỉ đạo, điều hành phong trào cơ sở.

Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các địa phương thực hiện. Theo đó, ban chỉ đạo phong trào đã chỉ đạo các xã, thị trấn các làng, bản, khu dân cư xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với tình hình phát triển của địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, triển khai các tiêu chí của phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa để nhân dân biết và thực hiện... Nhờ đó, đa số các gia đình trong huyện luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa theo các quy ước, hương ước của địa phương. Đến nay, 100% thôn, làng, bản, khu phố trong huyện đã xây dựng quy ước, hương ước được người dân chấp hành nghiêm chỉnh; có gần 79% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Từ hiệu quả phong trào xây dựng gia đình văn hóa, phong trào xây dựng làng văn hóa, khu dân cư văn hóa, môi trường văn hóa ngày càng được nâng cao. Đến nay, có 137/165 làng được công nhận làng văn hóa. Nhiều cơ quan, đơn vị làm tốt công tác vệ sinh môi trường; nhiều địa phương không phát sinh tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật, thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Các cấp học thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khoá bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, qua đó giúp các em được trang bị các kỹ năng sống, góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

Một trong những yếu tố để phong trào TDĐKXDĐSVH ở Như Thanh phát triển đó chính là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác vận động, tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT), văn hóa - văn nghệ (VHVN). Hàng năm các địa phương đã vận động người dân thành lập và tham gia các câu lạc bộ, đội VHVN, TDTT. Địa phương đã quy hoạch quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; đẩy mạnh xã hội hóa, vận động nhân dân, con em xa quê đóng góp để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, mua sắm các trang thiết bị cho các thôn, làng. Nhờ đó, đến nay 100% các thôn có nhà văn hóa, khu thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, tăng sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của quê hương.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Như Thanh sẽ tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào TDĐKXDĐSVH, đưa phong trào từng bước đi vào chiều sâu. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở vào phong trào TDĐKXDĐSVH; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai phong trào nhằm nhân rộng, biểu dương những mô hình tốt, những cách làm hay.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]