(Baothanhhoa.vn) - Nhờ chủ động, sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện, những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở huyện Nga Sơn ngày càng đi vào chiều sâu. Hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào, đã và đang góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Huyện Nga Sơn đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Cổng làng văn hóa Yên Ninh, xã Nga Yên.

Nhờ chủ động, sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện, những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở huyện Nga Sơn ngày càng đi vào chiều sâu. Hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào, đã và đang góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Bám sát các nội dung của phong trào TDĐKXDĐSVH và xuất phát từ thực tiễn, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra các kế hoạch, giải pháp đồng bộ, nhằm thúc đẩy phong trào phát triển. Trước hết, địa phương chú trọng công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và nội dung của phong trào đến mọi tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền qua loa truyền thanh, qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt thôn, tổ dân phố và qua các đợt kiểm tra khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị... Đặc biệt, gắn việc triển khai thực hiện phong trào theo tinh thần Nghị quyết 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Qua 20 năm triển khai, đến nay phong trào giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo đã phát triển rộng khắp. Các địa phương trong toàn huyện đã tập trung chỉ đạo, vận động Nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đổi mới cơ cấu cây trồng và vật nuôi, hình thành được nhiều vùng sản xuất rau an toàn, xây dựng các nhà lưới, nhà kính... góp phần thúc đẩy nông nghiệp phát triển. 100% số xã phát triển mạnh mẽ nghề tiểu thủ công nghiệp: xe đay, xe lõi, dệt chiếu, dóc quại, đóng thảm, cơ khí nhỏ, hàng mỹ nghệ... bình quân mỗi hộ có từ 2 nghề trở lên. Mô hình làng nghề đang từng bước phát triển. Phong trào xây dựng cánh đồng mẫu lớn đang tiến hành đã đạt hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn. Các mô hình hợp tác, liên kết phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao, tạo sự phấn khởi trong Nhân dân. Nhiều phong trào, mô hình được phát động xây dựng như: Hội Nông dân với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi: Làm giàu bằng hình thức kinh doanh dịch vụ thương mại đang phổ biến; bên cạnh đó nhiều hộ đầu tư xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn và chuyên canh cây trồng có giá trị, năng suất cao. Cùng với đời sống vật chất từng bước được cải thiện và nâng cao, thì môi trường sống xanh - sạch - đẹp - an toàn cũng được địa phương quan tâm xây dựng. Truyền thống đoàn kết được phát huy; tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt; nếp sống kỷ cương, lối giao tiếp ứng xử văn hóa được coi trọng...

Trong phong trào TDĐKXDĐSVH, thì xây dựng gia đình, làng, tiểu khu, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị văn hóa là những nội dung nòng cốt, trọng tâm và xuyên suốt. Qua 20 năm triển khai, toàn huyện đã có 33.283/39.579 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 84%; 153/168 thôn, tiểu khu được công nhận thôn, tiểu khu văn hóa, đạt tỷ lệ 91%; 98/133 cơ quan, đơn vị được công nhận cơ quan, đơn vị văn hóa, đạt tỷ lệ 73%, có 50 cơ quan, đơn vị công nhận lại sau 5 năm; 100% các làng, tổ dân phố xây dựng và thực hiện hiệu quả hương ước, quy ước; 168/168 thôn đều có nhà văn hóa. Các nhà văn hóa, khu thể thao đều có diện tích từ 300m2 trở lên (chưa kể diện tích các công trình thể thao quần chúng), được trang bị đầy đủ phông rèm, tủ, giá sách, báo, tạp chí, thiết bị truyền thanh... để phục vụ hoạt động của Nhân dân.

Để góp phần tạo dựng đời sống văn hóa - tinh thần lành mạnh, phong phú, thì việc hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao là một nội dung quan trọng. Đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã phê duyệt quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao gắn với xây dựng nông thôn mới. Theo đó, thiết chế văn hóa, thể thao cấp huyện được quy hoạch và xây dựng với tổng diện tích là 61.653m2, gồm 5 khu vực: nhà tập luyện và thi đấu có tổng diện tích khuôn viên là 15.456m2; hội trường trung tâm hội nghị huyện có diện tích 8.800m2; khu nhà truyền thống, thư viện tổng diện tích 1.800m2; sân vận động 24.534m2; nhà văn hóa thanh, thiếu nhi với diện tích 11.063m2. 24/24 xã, thị trấn có trung tâm văn hóa - thể thao xã với diện tích, quy mô xây dựng đạt chuẩn. Hội trường nhà văn hóa xã có diện tích từ 500m2 trở lên, có từ 200 đến 400 chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ bàn ghế, tủ, loa đài, âm thanh, ánh sáng; có các phòng chức năng gồm: phòng hành chính; phòng đọc sách, báo, thư viện; phòng thông tin truyền thanh; phòng câu lạc bộ... Các thiết chế này đã và đang được khai thác, phát huy hiệu quả, khi trở thành điểm sinh hoạt, sáng tạo, hưởng thụ các giá trị văn hóa và luyện tập thể dục thể thao của người dân.

Kết quả đạt được từ phong trào TDĐKXDĐSVH của huyện Nga Sơn không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng, mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc... Đồng thời tạo động lực cho Nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, đơn vị.

Trần Hằng


Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]