Tòa án Hàn Quốc y án 20 năm tù với cựu Tổng thống Park Geun-hye
Ngày 14/1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Sau khi xem xét đơn kháng cáo của các công tố viên phản đối phán quyết giảm thời hạn tù cho bà Park Geun-hye vào tháng 7/2019, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết trước đó, trong đó có khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD).
Như vậy, tổng cộng bà Park Geun-hye sẽ phải thụ án 22 năm tù giam, trong đó có 2 năm tù trong bản án năm 2018 về tội can thiệp bất hợp pháp vào quá trình tiến cử ứng cử viên của đảng Thế giới mới (nay là đảng Hàn Quốc tự do) cầm quyền khi đó ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4/2016.
Phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đưa ra ngày 14/1 đã chấm dứt một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất của Hàn Quốc.
Phán quyết này được đưa ra ở thời điểm 3 năm và 9 tháng sau khi cựu Tổng thống Park Geun-hye lần đầu tiên bị truy tố về tội tham nhũng.
Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi cương vụ Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 3/2017 do dính líu các bê bối lạm dụng quyền lực và nhận những khoản tiền hối lộ lớn.
Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỷ won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil quản lý và đổi lấy lợi ích cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng bị truy tố tội danh nhận 3,5 tỷ won của Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.
Theo Yonhap
{name} - {time}
-
4 giờ trước
Oreshnik, Lancet, Geran: Vũ khí Nga định hình xung đột Ukraine
-
7 giờ trước
Đức chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội liên bang
-
08:30 14/01/2021
Thái Lan thúc đẩy chiến lược phát triển kinh tế xanh
Hàn Quốc kêu gọi Qatar hỗ trợ giải quyết vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu
Nga sẽ triển khai tiêm chủng đại trà vắcxin Sputnik V từ ngày 18/1
Hàn Quốc: Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa được tuyên trắng án
Italy mở phiên tòa xét xử mafia lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ
Chủ tịch ECB lạc quan về triển vọng phục hồi của Eurozone
WFP cảnh báo gần 1,4 triệu người ở Madagascar cần cứu trợ lương thực
Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump
Mỹ thiết lập các biện pháp an ninh đặc biệt tại Đồi Capitol
Tổng thống Mỹ D. Trump kêu gọi xoa dịu căng thẳng và giận dữ
Địa phương
Thời tiết
- 21°C - 27°CNhiều mây, không mưa
- 20°C - 23°CNhiều mây, không mưa