(Baothanhhoa.vn) - Sáng 6-8, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân

Sáng 6-8, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tham luận tại phiên họp.

Dự phiên họp có các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương. Phiên họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối đến 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.(Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta không bao giờ quên những ngày tháng vất vả, mất mát, hy sinh vì đại dịch COVID-19. Lúc đó, chúng ta chưa có kinh nghiệm về phòng, chống dịch, chưa có vắc xin, chưa có thuốc chữa COVID-19, phải dùng các biện pháp hành chính, dẫn đến tê liệt mọi hoạt động xã hội. Vì vậy chúng ta phải tốn nhiều công sức, nguồn lực để phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Khi kiểm soát được dịch bệnh thì bắt đầu xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là chống dịch, mà lại xuất phát từ các cơ quan phòng, chống dịch có tâm lý say sưa với thắng lợi ban đầu, ngay cả trong công tác tuyên truyền, nhận thức, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch đã có tư tưởng lơ là, chủ quan.

Thủ tướng nhấn mạnh, bài học lịch sử vừa qua cho thấy không được chủ quan. Phải tiêm vắc xin tốt mới kiểm soát được tình hình. Do đó các cấp, các ngành, địa phương phải lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trình bày báo cáo. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Báo cáo tại phiên họp, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tính đến ngày 4-8, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 247 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, là quốc gia có số liều vắc xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới (Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); hiệu suất sử dụng vắc xin cao (đạt 100%) và tốc độ tiêm nhanh (tháng cao điểm - tháng 10 và 11-2021 tiêm được 39 - 40 triệu liều/tháng); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số là 52%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới); Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Ý, Pháp...

Tiến độ tiêm chủng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây. Trong nửa cuối tháng 7-2022, cả nước triển khai tiêm được hơn 7,7 triệu liều vắc xin, tăng 34% so với nửa đầu tháng 7-2022. Việt Nam là nước triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm và sử dụng đa dạng các loại vắc xin. Các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các địa phương đã rất nỗ lực đây nhanh tốc độ tiêm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận và đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vắc xin phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn hệ thống chính trị và người dân.

Tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tham luận tại phiên họp.

Phát biểu tham luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã chia sẻ 5 kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, và công tác tiêm chủng vắc xin của tỉnh Thanh Hóa, được Bộ Y tế đánh giá là tỉnh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, đó là: Cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện nghiêm túc đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế một các linh hoạt, hiệu quả. Ban Chỉ đạo, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh triển khai nhiệm vụ sâu sát, cụ thể, với tinh thần tiêm phòng vắc xin cũng như việc truy vết F0, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị theo phương châm “đảng viên đi trước làng nước đi sau” nhằm tạo sự đồng thuận, niềm tin trong Nhân dân.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên tục đổi mới công tác tuyên truyền để người dân trong diện tiêm chủng nhận thức rõ tác dụng của việc tiêm vắc xin nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân. Việc tổ chức công tác tiêm phòng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận các điểm tiêm chủng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nêu rõ: Tỉnh Thanh Hóa ý thức rõ vai trò quan trọng của vắc xin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nên thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở rất khẩn trương triển khai việc tiêm chủng cho người dân ngay sau khi nhận được vắc xin phân bổ, từ đó bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp. (Ảnh:baochinhphu.vn)

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Dứt khoát không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh, không say sưa, ngủ quên với những kết quả đã đạt được. Các cấp, ngành, địa phương phải tổ chức thực hiện nghiêm túc hơn, hiệu quả hơn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống dịch trên cơ sở nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh; các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, tích cực hơn nữa và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chính phủ, Thủ tướng về các phần việc được phân công, theo Nghị định số 39/2022/NĐ-CP về Quy chế làm việc của Chính phủ vừa được ban hành. Mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước Nhân dân.

Trong tháng 8-2022 phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; bảo đảm đủ vắc xin, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định quan điểm chỉ đạo là: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc xin và phòng, chống dịch; tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.

Đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thêm một số nội dung, yêu cầu đó là tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch.

Đặc biệt, cần làm tốt hơn nữa, đồng bộ, quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân và các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch; nêu rõ những kết quả đã đạt được, biểu dương, lan tỏa các điển hình người tốt việc tốt, những tấm gương hy sinh, cống hiến vì tính mạng, sức khỏe người dân, nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, vượt qua khó khăn, thách thức…

Cùng với đó, đẩy mạnh, thần tốc hơn nữa việc tiêm vắc xin, bởi vắc xin vẫn là vũ khí quan trọng nhất, quyết định nhất trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế phải bảo đảm đủ, phù hợp, kịp thời vắc xin phòng COVID-19, không để tình trạng thiếu vắc xin; tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, phải phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiêm chủng; biểu dương, khen thưởng những người làm tốt, phê bình những người làm chưa tốt, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm…

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đạt chỉ tiêu đề ra; bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải cùng nhau gánh vác, mỗi cấp, mỗi ngành đều phải lo toan, trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất về nhận thức và hành động, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, xác định trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.

Minh Hiếu


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]