(Baothanhhoa.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại làng trồng quất cảnh xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) không khí đã rộn ràng, tấp nập với tiếng cười nói rôm rả vang lên từ các ruộng quất. Thời điểm này, thương lái bắt đầu đến lấy quất về bán phục vụ nhân dân đón Tết. Năm nay, quất cảnh được giá, khiến các hộ nông dân trồng quất nơi đây thêm phấn khởi.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại làng trồng quất cảnh xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) không khí đã rộn ràng, tấp nập với tiếng cười nói rôm rả vang lên từ các ruộng quất. Thời điểm này, thương lái bắt đầu đến lấy quất về bán phục vụ nhân dân đón Tết. Năm nay, quất cảnh được giá, khiến các hộ nông dân trồng quất nơi đây thêm phấn khởi.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Đang tất bật đánh gốc để kịp cho khách vận chuyển hơn 200 cây quất trong ngày, anh Đoàn Đình Nam, thôn 3, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn vui vẻ cho biết: Năm nay, mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng nhờ kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc tốt nên hầu hết các cây quất trong ruộng của gia đình anh đều rất đẹp. Chuyên trồng quất thế đã 5 năm nay, ruộng quất của gia đình anh năm nào cũng được thương lái đến tận nơi chọn đặt mua từ trước Tết. Năm nay, gia đình anh có hơn 400 gốc quất nhưng từ tháng 10 âm lịch đã có khách đặt hết. Với giá quất trung bình từ 500-700 nghìn đồng/cây, trừ hết chi phí, vườn quất của gia đình anh Nam cũng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Theo những người dân nơi đây, cây quất cảnh đẹp phải bao gồm dáng đẹp, quả đẹp, có lộc, hoa. Với kinh nghiệm trồng quất nhiều năm, dù năm nay, thời tiết không thuận lợi, nhưng người dân trồng quất xã Hợp Tiến vẫn cho ra những vườn quất đẹp mang lại giá trị kinh tế cao.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Tương tự, gia đình ông Vũ Đức Huế, thôn 3, xã Hợp Tiến cũng đang khẩn trương đào gốc, bọc gốc, vận chuyển quất lên xe cho thương lái. Để kịp chuyển hàng cho khách, ông Huế phải thuê thêm lao động làm cùng. Năm nay, gia đình ông Huế trồng hơn 300 cây quất. Giá quất từ 300-900 nghìn đồng/cây, tùy theo thế cây. Trừ chi phí, mỗi cây quất cũng cho lợi nhuận từ 220-230 nghìn đồng/cây.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Không chỉ quất thế đắt hàng mà quất mini cũng được thương lái tìm mua, đặt hàng từ trước.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn có 200 gốc quất mini đã được thương lái mua hết. Loại quất này có giá 150 nghìn đồng/cây, phù hợp với túi tiền của người dân nên cũng rất đắt hàng ngày Tết.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Là một trong những thương lái quen thuộc của người dân trồng quất Hợp Tiến, anh Lê Xuân Hùng, huyện Thường Xuân chia sẻ: Gia đình tôi nhiều năm bán quất cảnh dịp Tết. Do quất cảnh Hợp Tiến có thế đẹp, quả đẹp, giá cả hợp lý nên từ 4, 5 năm nay tôi đều đến đây lấy quất về bán phục vụ nhân dân đón Tết. Để chọn được vườn quất đẹp, tôi phải đến đặt hàng từ tháng 11 âm lịch. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt, nhiều nơi trồng quất không đạt nên giá quất cảnh cũng cao hơn năm ngoái từ 30-50 nghìn đồng/cây.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Ông Vũ Đức Huế, Bí thư chi bộ thôn 3, xã Hợp Tiến, cho biết thêm: Thôn 3, xã Hợp Tiến là thôn tập trung nhiều hộ trồng quất cảnh nhất trong xã. Do giá trị kinh tế mà cây quất cảnh mang lại, những năm gần đây nhiều hộ dân trong thôn đã chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng quất, đào cảnh. Hiện thôn 3 có 60 hộ trồng quất với diện tích 18 ha. Hàng năm, nghề trồng quất cảnh đã mang lại thu nhập cho mỗi hộ trồng quất từ 50-60 triệu trở lên. Thị trường quất cảnh Tết khá ổn định, lại cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần trồng lúa nên dự kiến, trong năm tới, người dân nơi đây sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng quất cảnh.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Năm nay, quất được giá, lại bán đắt hàng nên người dân trồng quất Hợp Tiến rất phấn khởi, đón Tết Canh Tý sung túc hơn.

Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết

Với người dân trồng quất cảnh Hợp Tiến, Tết là vụ quan trọng nhất trong năm, vì đây là thời điểm thu hoạch sau một năm lao động vất vả. Để có cây quất đẹp đúng dịp Tết, người dân trồng quất phải rất kỳ công chăm sóc. Vì vậy, quất bán được giá, người nông dân cũng được đón Tết sung túc hơn.

Hoàng Giang

Tin liên quan:
 • Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết
  Đào, quất, bưởi cảnh về phố đón Tết

  Còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý, trên một số tuyến phố ở TP Thanh Hóa nhiều gốc đào, bưởi “khủng”, quất cảnh… đã được đưa về bày bán, phục vụ người dân chơi Tết sớm.

 • Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết
  Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh dịp giáp Tết

  Còn gần một tháng là đến Tết Nguyên Đán, tại các khu vực bày bán hoa, cây cảnh trên đường Nguyễn Trãi, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa đã nhộn nhịp người mua cây hoa về trồng trang trí nhà cửa, chào đón năm mới Canh Tý.

 • Quất cảnh Hợp Tiến “đắt hàng” ngày cận Tết
  Làng hoa, cây cảnh chuẩn bị vào tết

  Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng nông dân tại các làng nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa, chậu cảnh để cung ứng cho thị trường đúng dịp tết.


Hoàng Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]