Ngày 14/8, đảng đối lập chính MDC ở Zimbabwe tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc biểu tình phản đối tình trạng kinh tế ngày càng xấu đi của đất nước, bất chấp những cảnh báo từ chính phủ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Zimbabwe: Phe đối lập tuyên bố thực hiện các cuộc biểu tình

Ngày 14/8, đảng đối lập chính MDC ở Zimbabwe tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc biểu tình phản đối tình trạng kinh tế ngày càng xấu đi của đất nước, bất chấp những cảnh báo từ chính phủ.

Zimbabwe: Phe đối lập tuyên bố thực hiện các cuộc biểu tìnhẢnh minh họa. (Nguồn: Daily Sabah)

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của MDC Daniel Molekele khẳng định các hoạt động chuẩn bị đã sẵn sàng và các cuộc biểu tình hoà bình sẽ diễn ra ở thủ đô Harare vào ngày 16/8 và 4 thành phố khác trong một vài ngày tới. Bộ trưởng Nội vụ Zimbabwe Cain Mathema cho biết lực lượng chức năng đã sẵn sàng để đối phó với người biểu tình, đặc biệt là những “phần tử ngang ngược,” âm mưu gây bất ổn an ninh đất nước. MDC cho biết Hiến pháp Zimbabwe không cho phép cảnh sát ngăn chặn các cuộc tuần hành hoà bình .

Đảng cầm quyền Zanu-PF cũng lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch của MDC và khẳng định rằng bất cứ hành động nào đe doạ ổn định của đất nước đều phải bị xử lý thích đáng.

Trước đó, các cuộc biểu tình phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của Tổng thống Mnangagwa đã diễn ra hồi tháng 1/2019. Đụng độ đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát, khiến 17 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Một số doanh nghiệp đã bị phóng hỏa, nhiều cửa hàng tại các thành phố và thị trấn bị cướp phá.

Trong bối cảnh tiềm ẩn gia tăng căng thẳng chính trị đất nước, các lãnh đạo tôn giáo đã kêu gọi Tổng thống Mnangagwa và ông Nelson Chamisa-người đứng đầu phe đối lập “đẩy nhanh các cuộc đối thoại cần thiết,” tránh để xảy ra tình trạng đối đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]