(Baothanhhoa.vn) - Ngày 18/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triều Tiên yêu cầu Mỹ thay đổi trưởng đoàn đàm phán hạt nhân

Ngày 18/4, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng mong muốn Mỹ chỉ định một người khác làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Triều Tiên yêu cầu Mỹ thay đổi trưởng đoàn đàm phán hạt nhânẢnh tư liệu: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 15/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cho rằng ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc, phía Triều Tiên mong muốn Mỹ thay thế bằng một người "cẩn trọng và chín chắn hơn" trong giao tiếp.

KCNA dẫn lời Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun, bày tỏ lo ngại rằng nếu ông Pompeo tiếp tục dẫn dắt đoàn đàm phán phía Mỹ thì quá trình đàm phán sẽ tiếp tục rối ren, không lối thoát và không thể đạt kết quả gì ngay cả khi đã gần tới đích.

Quan chức này bày tỏ mong muốn nếu có khả năng hai bên nối lại đàm phán thì đối tác đối thoại sẽ là một người khác, không phải là ông Pompeo.

Theo KCNA, quan chức này cũng khẳng định tình hình trên bán đảo triều Tiên sẽ rất khó lường nếu Mỹ không từ bỏ "nguyên nhân gốc rễ" khiến Bình Nhưỡng phải phát triển chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, KCNA không đưa thông tin chi tiết hơn về bình luận này.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh sáng 18/4, KCNA đưa tin Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

KCNA thông báo vụ thử diễn ra ngày 17/4 và "được thực hiện bằng nhiều phương thức bắn vào các mục tiêu khác nhau." KCNA nhấn mạnh các lợi thế của vũ khí này là "hệ thống bay dẫn đường đặc biệt" và "mang theo đầu đạn có sức công phá lớn", song không cho biết thêm chi tiết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã miêu tả đây là "một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc tăng cường sức mạnh tác chiến của quân đội Triều Tiên."

Vụ thử này được cho là có thể làm leo thang căng thẳng, nhiều tuần sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 bất ngờ kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Động thái này cũng diễn ra sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng ở một bãi thử hạt nhân của Triều Tiền.

LP (Theo Yonhap, AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]