(Baothanhhoa.vn) - Phát biểu ngày 23/12 trong chuyến thăm tới Cộng hòa Chad, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi đảm bảo trật tự trị an sau khi những người biểu tình trong phong trào "Áo vàng" đã tiến hành cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 trên phạm vi toàn quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống Pháp kêu gọi đảm bảo trật tự sau vụ tấn công cảnh sát

Phát biểu ngày 23/12 trong chuyến thăm tới Cộng hòa Chad, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi đảm bảo trật tự trị an sau khi những người biểu tình trong phong trào "Áo vàng" đã tiến hành cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 trên phạm vi toàn quốc.

Tổng thống Pháp kêu gọi đảm bảo trật tự sau vụ tấn công cảnh sát

Ảnh minh họa.

Tổng thống Macron khẳng định nước Pháp cần trật tự trị an, yên ổn, hòa hợp, đoàn kết và cam kết mạnh mẽ đối với những mục tiêu chung, cũng như cần hàn gắn những chia rẽ. Những đối tượng kích động bạo lực, thực hiện hành vi bạo lực sẽ phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc nhất.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, gần 40.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 trên khắp nước Pháp trong ngày 22/12. Tại thủ đô Paris, các cuộc biểu tình của phe "Áo vàng" với khoảng 2.000 người tham gia ban đầu diễn ra ôn hòa, tuy nhiên vài giờ sau đó, căng thẳng xuất hiện và cảnh sát buộc phải sử dụng vũ lực để khống chế người biểu tình.

Bạo lực nổ ra khi những người biểu tình tìm cách phong tỏa giao thông tại khu vực đại lộ Champs-Elysees, nơi có rất nhiều cửa hàng vẫn mở cửa kinh doanh trong tuần lễ bận rộn trước dịp lễ Giáng sinh. Cảnh sát thành phố cho biết đã bắt giữ 142 người biểu tình và 19 đối tượng hiện vẫn bị giam giữ, trong đó có một lãnh đạo phe "Áo vàng" là Eric Drouet.

Tổng thống Macron tuyên bố những đối tượng tấn công cảnh sát sẽ đối mặt với "bản án nghiêm khắc nhất", trong khi Thủ tướng Edouard Philippe lên án vụ bạo lực mà ông cho là "không thể tin được" nhằm vào cảnh sát.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11, ban đầu là nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu nhưng đã bùng lên thành làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của chính phủ.

Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động... Mới đây nhất, ngày 22/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng."

Sau hàng loạt động thái nhượng bộ từ phía chính phủ, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho rằng mặc dù làn sóng biểu tình "Áo vàng" có xu hướng hạ nhiệt, nhưng vẫn còn một số thành phần bất mãn tiếp tục kích động biểu tình.

Theo giới quan sát, bản thân những người biểu tình "Áo vàng" hiện cũng chia rẽ, giữa một bên là những người sẵn sàng đối thoại với chính phủ và một bên là các thành phần quá khích.

Theo TTXVN/AFP


Theo TTXVN/AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]