(Baothanhhoa.vn) - Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định sẽ tìm cách duy trì Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ và Canada đồng thời cam kết sẽ siết chặt quy định tài chính của nước này.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tổng thống đắc cử Mexico Obrador cam kết theo đuổi NAFTA

Ngày 2/7, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định sẽ tìm cách duy trì Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ và Canada đồng thời cam kết sẽ siết chặt quy định tài chính của nước này.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Mexico, ông López Obrador cho biết, Mexico sẽ hợp tác chính phủ hiện tại trong tiến trình đàm phán này và Mexico sẽ ủng hộ việc ký kết thỏa thuận, đồng thời khẳng định mục đích là một thỏa thuận mang lại lợi ích cho Mexico. Về quan hệ với Mỹ, nhà lãnh đạo tương lai của Mexico cho biết ông sẽ tiến hành đối thoại thẳng thắn và tìm kiếm mối quan hệ hữu nghị. Tuy nhiên, ông López Obrador cũng bày tỏ mong muốn khiến Mexico độc lập hơn về kinh tế đối với Mỹ. Chính trị gia cánh tả này cũng cho biết sẽ thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump hỗ trợ cho sự phát triển của Mexico và các nước Trung Mỹ nhằm kiềm chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Về chính sách đối nội, Tổng thống đắc cử Mexico tuyên bố sẽ siết chặt quy định tài chính, không để xảy ra tình trạng thâm hụt và chủ trương thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" thay vì tăng thuế. Về vấn đề nội các, Tổng thống đắc cử López Obrador bày tỏ tin tưởng những ứng cử viên nội các được quyết định trong thời gian tranh cử sẽ được thông qua, đặc biệt là vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ Mexico. Ngoài ra, ông López Obrador cũng cho biết sẽ rà soát lại từng hợp đồng dầu mỏ của nước này và thành lập ủy ban để quyết định xem có tiến hành dự án sân bay mới ở thủ đô Mexico City hay không. Theo kết quả kiểm phiếu nhanh do Cơ quan Bầu cử quốc gia Mexico (INE) công bố ngày 2/7, ông López Obrador đã giành được hơn 53% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico diễn ra trước đó 1 ngày. Ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống (nhiệm kỳ 6 năm và không tái cử) cùng 128 Thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, 9 thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico từ trước tới nay.


HG (Theo AFP, TTXVN)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]