(Baothanhhoa.vn) - Ngày 20/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ sử dụng mối quan hệ "tốt" với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để cố gắng xoa dịu những căng thẳng giữa Ankara và các đồng minh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thổ Nhĩ Kỳ muốn xoa dịu căng thẳng với Mỹ về hợp đồng mua vũ khí Nga

Ngày 20/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết sẽ sử dụng mối quan hệ "tốt" với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để cố gắng xoa dịu những căng thẳng giữa Ankara và các đồng minh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn xoa dịu căng thẳng với Mỹ về hợp đồng mua vũ khí NgaHệ thống S-400 của Nga. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này - một tháng trước thời hạn cuối cùng mà Mỹ đưa ra để buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận với Moskva liên quan hệ thống S-400 .

Trong một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh mối quan hệ với người đồng cấp Mỹ, chỉ ra điểm khác biệt giữa Tổng thống Trump và chính quyền Washington. Theo đó, ông Erdogan tin rằng mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Trump có thể giúp giảm căng thẳng với các đồng minh NATO nảy sinh trong vài tháng gần đây.

Đầu tháng 6/2019, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cảnh báo Ankara về khả năng Mỹ sẽ trục xuất các phi công Thổ Nhĩ Kỳ khỏi khóa huấn luyện máy bay chiến đấu F-35 mới nhất của Mỹ nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thỏa thuận với Moskva trước ngày 31/7. Mỹ cũng đe doạ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục duy trì thoả thuận mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay F-35 của Mỹ và ngành công nghiệp quốc phòng của nước này cũng đã có khoản đầu tư đáng kể để sản xuất máy bay chiến đấu. Trước các động thái đe doạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ vẫn tiếp tục hợp đồng mua hệ thống phòng thủ của Nga và đã cử nhân sự sang Nga để tập huấn.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này dự kiến sẽ được Moskva chuyển giao cho Ankara vào nửa đầu tháng Bảy tới đây. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã chuẩn bị đương đầu với mọi biện pháp trừng phạt có thể.

Mối quan hệ giữa Ankara và các đồng minh NATO đã xấu đi trông thấy khi Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến mua hệ thống phòng thủ của Nga. Mỹ đã bày tỏ lo ngại về sự không tương thích của hệ thống kể trên với các thiết bị của NATO.

LP (Theo RIA) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]