Ngày 28/2, Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, Trung Quốc cấp phép vắcxin mới

Ngày 28/2, Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, Trung Quốc cấp phép vắcxin mớiCác lọ vắcxin ngừa COVID-19 của Sinovac Biotech, Trung Quốc sau khi được chuyển tới Bangkok, Thái Lan ngày 24/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong số những người được tiêm vắcxin đầu tiên có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, các bộ trưởng nội các, giới chức và các chuyên gia y tế.

Loại vắcxin được Thái Lan sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên là vắcxin do hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất.

Vắcxin này được dùng cho các đối tượng từ 18 đến 59 tuổi, do đó Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, 66 tuổi, không nằm trong nhóm được tiêm lần này.

Phó Thủ tướng Anutin Charnvirakul cho biết Thái Lan hy vọng việc tiêm chủng vaccine giúp bảo vệ người dân cũng như cho phép Thái Lan sớm quay trở lại trạng thái bình thường.

Trong tuần này Thái Lan đã nhận 200.000 liều vắcxin CoronaVac đầu tiên từ hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc.

Vắcxin này đang được phân phối tới 13 tỉnh thành có nguy cơ lây nhiễm cao. Dự kiến Thái Lan sẽ được cung cấp thêm 1,8 triệu liều CoronaVac vào tháng 3 và tháng 4/2021.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Thái Lan cũng sẽ nhận 17.000 liều vắcxin của AstraZeneca trong tuần thứ 2 của tháng Ba.

Cho tới thời điểm hiện tại, Thái Lan chưa có xuất hiện ổ dịch mới nào và chỉ với hơn 25.000 ca nhiễm bệnh nói chung. Chính phủ Thái Lan cho biết họ có kế hoạch tiêm chủng cho hơn một nửa dân số trưởng thành trong năm nay.

Trong khi đó, ngày 27/2, Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc (NMPA thông báo đã cấp phép có điều kiện cho một loại vắcxin tái tổ hợp mới phòng COVID-19.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, Trung Quốc cấp phép vắcxin mớiVắcxin phòng COVID-19 của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ưu điểm của loại vắcxin mới này là việc chủng ngừa COVID-19 chỉ cần thực hiện qua một lần tiêm và dành cho đối tượng là người trên 18 tuổi.

Vắcxin mới được nghiên cứu và phát triển bởi một nhóm chuyên gia thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và Viện Quân y thuộc Học viện Khoa học Quân sự nước này.

Đây là loại vắcxin được phê duyệt đầu tiên của Trung Quốc sử dụng phương pháp dựa vào nhóm virus adeno gây bệnh đường hô hấp làm trung gian truyền bệnh để đưa gene đột biến của virus gây bệnh COVID-19 vào trong cơ thể.

Loại vắcxin này có thể được vận chuyển và bảo quản trong môi trường nhiệt độ từ 2 độ C tới 8 độ C.

Hiện có nhiều nước đã cấp phép sử dụng các loại vắcxin do Trung Quốc sản xuất.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 27/2, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết, 250 nghìn liều vắcxin phòng COVID-19 do Chính phủ Trung Quốc tài trợ sẽ được chuyển đến Tehran trong vài ngày tới.

Số vắcxin này là hàng từ thiện do Trung Quốc tài trợ và sẽ được sử dụng cho chương trình tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 trên cả nước Iran.

Đại diện Bộ Y tế Iran cũng cho biết thêm rằng lô vắcxin của hãng dược phẩm Sinopharm ( Trung Quốc ) cũng đã được cấp phép để xuất khẩu và sẽ tới Iran trong tương lai gần.

Theo THX


Theo THX

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]