Ngày 16/10, Pháp tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày giáo viên Samuel Paty bị một phần tử cực đoan sát hại vì trong bài giảng đã cho học sinh xem hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Pháp tưởng niệm vụ thầy giáo bị sát hại vì tranh biếm họa nhà tiên tri

Ngày 16/10, Pháp tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày giáo viên Samuel Paty bị một phần tử cực đoan sát hại vì trong bài giảng đã cho học sinh xem hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

Pháp tưởng niệm vụ thầy giáo bị sát hại vì tranh biếm họa nhà tiên triThủ tướng Pháp Jean Castex (phải) và Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer công bố tấm biển đặt tại cổng vào Bộ Giáo dục Pháp với dòng chữ khắc tên giáo viên Paty. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại lễ tưởng niệm ở thủ đô Paris, Thủ tướng Pháp Jean Castex nêu rõ giáo viên Paty là nạn nhân của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đồng thời khẳng định cái chết của ông sẽ không bao giờ bị lãng quên. Tham gia sự kiện còn có Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer và người thân của nạn nhân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Pháp cũng đã công bố tấm biển đặt tại cổng vào của Bộ Giáo dục Pháp với dòng chữ khắc tên giáo viên Paty. Các hoạt động tưởng niệm khác cũng được tổ chức tại trường trung học ở vùng ngoại ô Conflans-Sainte-Honorine, nơi giáo viên này từng giảng dạy trước khi bị sát hại. Khoảng 1.000 người, trong đó có các cựu đồng nghiệp và học sinh, đã tham dự một sự kiện khánh thành đài tượng niệm hình cuốn sách.

Bên cạnh đó, tại quê nhà của thầy giáo Paty, vùng ngoại ô Eragny-sur-Oise thủ đô Paris, và Điện Elysee cũng tổ chức các buổi tưởng niệm riêng.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng một thước phim tổng hợp các buổi tưởng niệm khác nhau.

Thủ phạm sát hại giáo viên Paty, một thanh niên tị nạn gốc Chechnya thuộc Nga, khai nhận động cơ y thực hiện vụ tấn công là để trả thù việc ông cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed .

Nội dung tiết học đã bị một số phụ huynh phản đối và gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội kéo theo nhiều thông tin đồn thổi và giả mạo.

Sau khi giáo viên Paty bị sát hại, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành trên toàn nước Pháp nhằm phản đối hành động của thủ phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]