Bộ Y tế Oman ngày 5/1 thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một người đến từ Anh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Oman, Iran có ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Bộ Y tế Oman ngày 5/1 thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một người đến từ Anh.

Oman, Iran có ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một khu chợ ở Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một thông báo đăng trên hãng thông tấn nhà nước của Oman, Bộ trên cho biết người này đã phát triển các triệu chứng về đường hô hấp trong thời gian cách ly, mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi du lịch.

Oman đã mở lại biên giới trên bộ, trên không và trên biển vào ngày 29/12/2020, sau một tuần đóng cửa do xuất hiện biến thể mới tại Anh. Điều kiện bắt buộc đối với những du khách đến từ nước này tại bất kỳ sân bay nào của Oman là phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Cùng ngày, Iran đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể có khả năng lây lan rất cao này, là một người Iran vừa từ Anh trở về. Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki cho biết bệnh nhân đã được nhập viện và chưa phát hiện dấu vết của virus trên những người thân của bệnh nhân này.

Trong những tháng gần đây, cả Anh và Nam Phi đều phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, kéo theo số ca nhiễm mới tăng nhanh và lây lan ra nhiều nước trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể mới tại Anh đã chiếm tới 50% các ca nhiễm mới được chẩn đoán ở nước này.

Trong khi đó, theo các nhà khoa học, biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi khác với biến thể tại Anh vì có nhiều đột biến ở protein gai quan trọng mà virus SARS-CoV-2 dùng để thâm nhập vào các tế bào của con người.

Bên cạnh đó, biến thể tại Nam Phi còn khiến tải lượng virus SARS-CoV-2 cao hơn, nghĩa là nồng độ hạt virus trong cơ thể bệnh nhân cao hơn, có thể góp phần làm mức độ lây nhiễm cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]