Ngày 2/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva ủng hộ gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START-3 ), đang đợi câu trả lời từ phía Mỹ, tuy nhiên chủ đề này cần phải tiến hành đối thoại.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngoại trưởng Lavrov: Nga ủng hộ tiến hành đàm phán gia hạn START-3

Ngày 2/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva ủng hộ gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (hay còn gọi là START-3 ), đang đợi câu trả lời từ phía Mỹ, tuy nhiên chủ đề này cần phải tiến hành đối thoại.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga ủng hộ tiến hành đàm phán gia hạn START-3Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Học viện Quan hệ Quốc tế của Liên bang Nga (MGIMO), Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Liên quan đến vấn đề chấm dứt hiệu lực Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), liệu có đồng nghĩa với việc kiểm soát vũ khí đã bị đổ vỡ hoàn toàn? Tôi đã nói điều này. Hiện còn có hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược ký năm 2010, có hiệu lực đến tháng 2/2021, và có thể gia hạn năm năm, Nga đã sẵn sàng và đang đợi phản ứng từ phía Mỹ.”

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/8, các đại diện của Nga và Mỹ đã đưa ra những ý kiến tranh cãi về vấn đề kiểm soát vũ khí trong bối cảnh hai nước cáo buộc nhau gây nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được triệu tập theo đề nghị của Nga và Trung Quốc, sau khi ngày 19/8 vừa qua Mỹ thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên của Mỹ kể từ khi nước này rút khỏi Hiệp ước INF .

Phát biểu tại phiên họp, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy nhấn mạnh vụ thử tên lửa nói trên chứng tỏ “Mỹ sẵn sàng cho một cuộc chạy đua vũ trang."

Ông Polyanskiy kêu gọi các nước châu Âu hành động để ngăn chặn Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu lục, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng “đối thoại nghiêm túc” về kiểm soát vũ khí để đảm bảo tình hình an ninh và ổn định chiến lược.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen khẳng định các cuộc thử nghiệm của Mỹ phát triển tiềm lực vũ khí thông thường không phải là hành động khiêu khích hay gây mất ổn định.

Đại diện Mỹ nhấn mạnh việc Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, đồng thời nêu rõ Washington quan tâm các hình thức “kiểm soát vũ trang nghiêm túc"./.

(Vietnam+)


(Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]