Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos thông báo nữ phi hành gia Anna Kikina của nước này sẽ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trong quý 3 năm nay. Kỹ sư Kikina (37 tuổi) hiện là nữ phi hành gia duy nhất còn tác nghiệp của Nga.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nga chuẩn bị cho nữ phi hành gia duy nhất còn tác nghiệp bay lên ISS

Nga chuẩn bị cho nữ phi hành gia duy nhất còn tác nghiệp bay lên ISSNữ phi hành gia người Nga Anna Kikina. (Nguồn: Roscosmos)

Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos thông báo nữ phi hành gia Anna Kikina của nước này sẽ lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trong quý 3 năm nay. Kỹ sư Kikina (37 tuổi) hiện là nữ phi hành gia duy nhất còn tác nghiệp của Nga.

Năm ngoái, Roscosmos từng thông báo cô Kikina sẽ bay cùng tàu Crew Dragon của công ty SpaceX như một phần của thỏa thuận bay chéo giữa Roscosmos và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ ( NASA ).

Trong thông báo ngày 20/1, Roscosmos nêu rõ sau khi Nga và Mỹ hoàn tất thỏa thuận trên, phi hành gia Kikina sẽ bay vào vũ trụ với các nhà du hành Mỹ vào tháng 8 tới, trong khi phi hành gia Francisco Rubio của NASA sẽ lên vũ trụ cùng Soyuz.

Tuy nhiên, nếu thỏa thuận bất thành, cô Kikina sẽ lên ISS bằng tên lửa Soyuz vào tháng 9 tới.

Với sứ mệnh này, Kikina sẽ là nữ phi hành gia chuyên nghiệp thứ 5 của Nga (tính cả thời kỳ Liên Xô trước đây) bay vào vũ trụ.

Lần gần nhất một nữ phi hành gia người Nga bay vào vũ trụ là bà Elena Serova. Bà đã có 167 ngày làm việc trên ISS, kể từ tháng 9/2014 đến tháng 3/2015.

Trước đó, nhà du hành vũ trụ Valentina Tereshkova đã trở thành người phụ nữ đầu tiên của Nga (tính cả thời kỳ Liên Xô trước đây) bay vào không gian, vào ngày 16/6/1963.

Trong khi đó, bà Svetlana Savitskaya là nữ phi hành gia thứ hai của Nga bay vào vũ trụ và là người phụ nữ đầu tiên thực hiện một cuộc đi bộ ngoài không gian vào tháng 7/1984.

Vào tháng 10/2021, nữ diễn viên người Nga Yulia Peresild cũng đã có mặt tại ISS và lưu lại đây trong 12 ngày để thực hiện các cảnh quay cho một bộ phim.

Cũng trong thông báo ngày 20/1, Roscosmos cho biết ba nhà du hành vũ trụ người Nga là Oleg Artemyev, Denis Matveyev và Sergei Korsakov sẽ bay lên ISS vào tháng 3 tới.

Cơ quan này nêu rõ: “Lần đầu tiên trong lịch sử của ISS, phi hành đoàn của Soyuz sẽ có sự góp mặt của 3 nhà du hành vũ trụ chuyên nghiệp của Nga”./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]