Sau khi Nội các New Zealand nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn trong cuộc họp ngày 18/3, Thủ tướng nước này Jacinda Ardern cho biết những quy định mới sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

New Zealand sắp công bố Luật cải cách kiểm soát súng đạn

Sau khi Nội các New Zealand nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn trong cuộc họp ngày 18/3, Thủ tướng nước này Jacinda Ardern cho biết những quy định mới sẽ được công bố trong vài ngày tới.

New Zealand sắp công bố Luật cải cách kiểm soát súng đạnThủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại cuộc họp báo ở Wellington. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern thông báo trong vòng 10 ngày kể từ sau vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước, tức là ngày 25/3 tới, bà sẽ công bố những biện pháp cải cách mà bà tin rằng sẽ giúp cộng đồng trở nên an toàn hơn.

Trước đó cùng ngày, nội các New Zealand đã nhóm họp để thảo luận về luật kiểm soát súng đạn sau vụ tấn công khủng bố hôm 15/3 vừa qua khiến 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Đây là vụ xả súng giết người hàng loạt chưa từng có tại New Zealand trong gần 30 năm qua và đặt nước này vào tình trạng báo động ở mức cao lần đầu tiên trong lịch sử.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông báo động về quy định kiểm soát súng đạn được cho là còn lỏng lẻo ở New Zealand.

Luật pháp New Zealand quy định bất cứ ai trên 16 tuổi đều có thể xin giấy phép sử dụng súng có hiệu lực 10 năm và không bắt buộc tất cả các loại súng phải được đăng ký sử dụng.

Theo ước tính của cảnh sát, tính đến năm 2014, New Zealand có khoảng 1,2 triệu khẩu súng được sở hữu hợp pháp, tức cứ 4 người dân có một người sở hữu súng - tỷ lệ cao gấp hai lần so với quốc gia láng giềng Australia.

Tuy nhiên, những nỗ lực trước đây kêu gọi cải cách luật sở hữu súng đạn đều đang bị "treo" ở Quốc hội nước này.

LP (Theo AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]