(Baothanhhoa.vn) - Sự thay đổi của quy chế cấp thị thực là kết quả từ việc Mỹ hồi tháng 10/2018 đã rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị và Kinh tế ký kết năm 1955 với Iran, trong bối cảnh quan hệ song phương đang rất căng thẳng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ ngừng cấp thị thực cho các doanh nhân và nhà đầu tư Iran

Sự thay đổi của quy chế cấp thị thực là kết quả từ việc Mỹ hồi tháng 10/2018 đã rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị và Kinh tế ký kết năm 1955 với Iran, trong bối cảnh quan hệ song phương đang rất căng thẳng.

Mỹ ngừng cấp thị thực cho các doanh nhân và nhà đầu tư Iran

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn đang căng thẳng, ngày 23/1, Washington thông báo ngừng cấp thị thực theo diện doanh nhân và nhà đầu tư đối với các công dân Iran.

Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho biết các công dân Iran sẽ không còn đủ điều kiện được cấp thị thực diện doanh nhân (E-1) và nhà đầu tư (E-2). Hai loại thị thực này cho phép các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài được sống và làm việc tại Mỹ. Những công dân Iran tại Mỹ đã sở hữu các thị thực theo hai diện trên phải rời khỏi Mỹ khi thị thực hết hạn.

USCIS cho biết sự thay đổi này là kết quả từ việc Mỹ hồi tháng 10/2018 đã rút khỏi Hiệp ước Hữu nghị và Kinh tế ký kết năm 1955 với Iran. Hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Iran bị ảnh hưởng do sự thay đổi trên.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Đức). Sau đó, Washington đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và kinh tế.

Đầu năm nay, căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang sau vụ không kích tại sân bay quốc tế Baghdad khiến Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani thiệt mạng. Tehran ngay sau đó đã đáp trả bằng cuộc tập kích tên lửa vào hai căn cứ có binh lính Mỹ và liên quân quốc tế đồn trú tại Iraq./.

TTXVN/Vietnam+


TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]