Sáng 6/11, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã tổ chức hội đàm ba bên lần thứ 3 tại tòa nhà Tự do thuộc lãnh thổ Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội đàm ba bên Hàn Quốc-Triều Tiên-Liên hợp quốc về giải giáp JSA

Sáng 6/11, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã tổ chức hội đàm ba bên lần thứ 3 tại tòa nhà Tự do thuộc lãnh thổ Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom.

Cuộc gặp giữa ba bên diễn ra hồi tháng 10. (Nguồn: Yonhap)

Nội dung cuộc làm việc tập trung vào một loạt vấn đề liên quan tới tiến trình giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong Khu vực Phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tham dự hội nghị lần này, mỗi bên cử 3 quan chức tham dự. Phía Hàn Quốc do Đại tá Lục quân phụ trách chính sách về Triều Tiên Cho Yong-geun dẫn đầu.

Phía Triều Tiên là Đại tá Lục quân Om Chang-nam làm trưởng đoàn, và đại diện UNC, Thư ký Ủy ban Đình chiến quân sự, Đại tá Lục quân Mỹ Burke Hamilton.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại hội đàm này, các bên cùng xác nhận và đánh giá kết quả của tiến trình giải giáp vũ khí tại JSA diễn ra trong các ngày 26-27/10; thảo luận phương án tuần tra chung giữa hai miền Triều Tiên tại JSA, chia sẻ thông tin và trang bị thiết bị giám sát, cũng như phương án sau này đảm bảo cho du khách đi lại tự do tại JSA.

Một khi hoạt động giải pháp vũ khí và các thủ tục liên quan được hoàn tất trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua đường phân định ranh giới quân sự (DMZ) giữa hai miền từ 9-17 giờ hàng ngày.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sỹ không có vũ trang tại đây.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải giáp vũ khí tại JSA theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước đã ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch," từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.

Trước đó, ngày 4/11 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã treo cờ vàng tại 11 trạm gác của mỗi bên, tiến tới thí điểm dỡ bỏ các trạm gác trong DMZ, hành động có ý nghĩa then chốt trong các nỗ lực biến vùng đệm này thành một “khu vực hòa bình.” UNC có nhiệm vụ giám sát các hoạt động bên trong DMZ.


LP (Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]