Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã yêu cầu đánh giá lại chương trình ngân sách hỗ trợ nước ngoài đã được Quốc hội thông qua.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chính phủ Mỹ quyết cắt giảm ngân sách hỗ trợ nước ngoài

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã yêu cầu đánh giá lại chương trình ngân sách hỗ trợ nước ngoài đã được Quốc hội thông qua.

Chính phủ Mỹ quyết cắt giảm ngân sách hỗ trợ nước ngoàiQuang cảnh bên ngoài Nhà Trắng ở Washington DC. (Ảnh: AP/TTXVN)

Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng ngân sách Mỹ dành cho các quỹ phục vụ chương trình hỗ trợ y tế toàn cầu, hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, chống buôn bán ma túy và nhiều chương trình khác sẽ sụt giảm mạnh.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đề xuất cắt giảm ngân sách dành cho các quỹ hỗ trợ nước ngoài với mức giảm cụ thể là 23%.

Tuy nhiên, đề nghị này liên tục vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên Quốc hội lưỡng viện, từ cả phe Cộng hòa và Dân chủ.

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn quyết thúc đẩy đề xuất và tìm cách trì hoãn các khoản hỗ trợ khi tài khóa 2019 sắp kết thúc vào ngày 30/9 tới với yêu cầu trình các biên bản kế toán những khoản chưa được giải ngân. Theo một cố vấn nghị viện, khoản ngân quỹ có thể bị ảnh hưởng dao động trong khoảng 2-4 tỷ USD.

Yêu cầu đánh giá lại chương trình ngân sách hỗ trợ nước ngoài kể trên được nêu trong một lá thư của Nhà Trắng gửi Quốc hội.

Nội dung bức thư cho thấy Văn phòng Quản lý và ngân sách Nhà Trắng (OMB) đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đóng băng các khoản vốn dành cho hàng loạt chương trình hỗ trợ nước ngoài đã được Quốc hội thông qua cho tới 3 ngày sau khi OBM nhận được biên bản kế toán về những khoản tiền chưa được giải ngân.

Cũng theo nội dung nêu trong thư, các chương trình cần được đánh giá lại bao gồm các khoản đóng góp cho các tổ chức quốc tế; các hoạt động gìn giữ hòa bình; hoạt động chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế; hỗ trợ phát triển, hỗ trợ các nước châu Âu, Á-Âu và Trung Á; hỗ trợ kinh tế, tài trợ quân sự nước ngoài và chương trình y tế toàn cầu.

LP (Theo Reuters) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]