Các đối tác phát triển và ngân hàng đã cam kết tài trợ 17 tỷ USD để giải quyết nạn đói ngày càng tăng ở châu Phi và cải thiện an ninh lương thực .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các đối tác phát triển và ngân hàng hỗ trợ châu Phi chấm dứt nạn đói

Các đối tác phát triển và ngân hàng đã cam kết tài trợ 17 tỷ USD để giải quyết nạn đói ngày càng tăng ở châu Phi và cải thiện an ninh lương thực .

Các đối tác phát triển và ngân hàng hỗ trợ châu Phi chấm dứt nạn đóiĐối với nhiều nước châu Phi, nguy cơ chết vì đói cao hơn nhiều so với chết vì dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cam kết này được đưa ra vào ngày cuối của một hội nghị trực tuyến kéo dài 2 ngày do Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (Fida), Diễn đàn Nghiên cứu Nông nghiệp Châu Phi (Fara) và Nhóm Tư vấn Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế (CGIAR) tổ chức mới đây.

Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị, Chủ tịch AfDB Akinwumi A. Adesina cho hay đối với nhiều nước châu Phi, nguy cơ chết vì đói cao hơn nhiều so với chết vì dịch COVID-19. Hiện khoảng 246 triệu người châu Phi đi ngủ trong tình trạng đói mỗi ngày. Ông Adesina cho rằng các sáng kiến đã được thực hiện chung nhưng vẫn chưa đủ.

Ông Adesina cũng đã nhắc lại vai trò của nền tảng công nghệ cho Chuyển đổi Nông nghiệp châu Phi (TAAT) ra mắt cách đây 2 năm, mà đã giúp chuyển giao các giống lúa mì chịu hạn cho 1,8 triệu nông dân ở 7 quốc gia châu Phi, tăng sản lượng lúa mì lên 1,4 triệu tấn (trị giá 291 triệu USD) và các giống ngô chịu nhiệt tốt hơn đã được phân bổ vào tài khóa 2018/19 ở miền nam châu Phi.

Người đứng đầu AfDB nhấn mạnh những hỗ trợ công nghệ cho ngành nông nghiệp đã gặt hái được những kết quả ấn tượng cho đến nay. Song khu vực này cần phải mở rộng quy mô để nuôi sống 1,4 tỷ người ở châu Phi. Và tất cả mọi người cần phải đóng góp cho mục tiêu này. Theo đó, AfDB đã cam kết tài trợ 10,4 tỷ USD trong 5 năm để tăng cường chuỗi giá trị nông nghiệp và sản xuất lương thực ở châu Phi . Trong đó, 1,6 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ 10 sản phẩm nông nghiệp chiến lược, tuy nhiên Chủ tịch AfDB không nêu rõ tên sản phẩm nào, nhằm cải thiện an ninh lương thực ở các nước bị ảnh hưởng. Ngoài ra, 8,83 tỷ USD sẽ được dùng để xây dựng các lĩnh vực bền vững cho các sản phẩm tương tự. Về phần mình, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) cam kết sẽ cung cấp 1,5 tỷ USD để hỗ trợ các nỗ lực quốc gia nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực và nông nghiệp ở châu Phi trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, Ngân hàng Phát triển Kinh tế Arab (Badea) cũng cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào nông nghiệp trong giai đoạn 2020-2024 và nhóm Ngân hàng Phát triển Hồi giáo cũng hứa tài trợ 3,5 tỷ USD trong 3 năm tới. Cuối cùng, Quỹ Bill & Melinda Gates, là một phần của liên minh các đối tác phát triển, cũng đã cam kết hỗ trợ 652 triệu USD, bao gồm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]