Kết quả cuộc thăm dò dư luận do CNN và SSRS công bố ngày 1/7 cho biết, thượng nghị sỹ Kamala Harris đã giành được vị trí thứ hai sau cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nhằm có được tấm vé tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Kamala Harris vươn lên vị trí thứ hai

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do CNN và SSRS công bố ngày 1/7 cho biết, thượng nghị sỹ Kamala Harris đã giành được vị trí thứ hai sau cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nhằm có được tấm vé tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Kamala Harris vươn lên vị trí thứ haiThượng nghị sỹ Kamala Harris. (Nguồn: thehill.com)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên Harris đã giành được 17% ủng hộ từ các cử tri đảng Dân chủ đã đăng ký và các cử tri độc lập có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ, tăng 9 điểm kể từ cuộc thăm dò do CNN tiến hành vào tháng 5.

Tại vòng tranh luận đầu tiên đêm thứ hai, cử tri chờ đợi một cuộc "song đấu" giữa hai chính khách nhiều tuổi là cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, nhưng rốt cuộc nữ thượng nghị sỹ da màu Kamala Harris với màn thể hiện xuất sắc khi tranh luận liên quan đến các vấn đề về chủng tộc đã vượt qua họ, trở thành nhân vật sáng giá nhất.

Cùng với bà Harris, thượng nghị sỹ Elizabeth Warren cũng giành được sự ủng hộ cao hơn trong cuộc thăm dò, với mức 15%, tăng lên 8 điểm kể từ tháng 5.

Bà Warren được đánh giá có khả năng vượt trội so với các ứng cử viên còn lại trong đêm tranh luận đầu tiên khi đưa ra các lập luận liên quan đến các chính sách tranh cử.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ đã phần nào "mất điểm" do có màn tranh luận được đánh giá có phần mờ nhạt và phòng thủ, chỉ nhận được 22% ủng hộ - một sự sụt giảm đáng kể so với mức 32% ủng hộ mà ông có được trong cuộc thăm dò tương tự vào tháng 5.

Cùng chung kết quả với ông Biden, nghị sỹ Bernie Sanders, người giữ vị trí thứ 2 trong hầu hết các cuộc thăm dò trước đó, đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong cuộc thăm dò này với 14% ủng hộ.

Thị trưởng thành phố South Bend thuộc bang Indiana Pete Buttigieg đứng ở vị trí thứ 5 với tỉ lệ ủng hộ là 4%.

Vòng tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ bắt đầu diễn ra trong hai tối 26 và 27/6 với sự tham gia của 20 ứng cử viên.

Đối với các ứng cử viên đảng dân chủ, cuộc tranh luận này có ý nghĩa quan trọng bởi đây là cơ hội lớn đầu tiên để họ thể hiện quan điểm, kế hoạch và tầm nhìn trong một loạt các vấn đề nhằm giành được sự ủng hộ của cử tri và có được những bứt phá khi bước vào giai đoạn mang tính bước ngoặt đầu tiên này.

Để được tham dự tranh luận, các ứng cử viên phải đáp ứng một trong hai tiêu chí, hoặc là nhận được tỷ lệ ủng hộ tối thiểu là 1% trong 3 cuộc thăm dò dư luận hợp lệ hoặc nhận được tài trợ của 65.000 nhà tài trợ, trong đó có ít nhất 200 nhà tài trợ ở 20 bang khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]