(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Cảng Nghi Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh biên giới biển ngày càng vững chắc. Tham mưu, chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thị xã Nghi Sơn thực hiện nghiêm Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”.

Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn vận động ngư dân chấp hành tốt pháp luật

Những năm qua, cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Cảng Nghi Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân; xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh biên giới biển ngày càng vững chắc. Tham mưu, chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thị xã Nghi Sơn thực hiện nghiêm Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”.

Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn vận động ngư dân chấp hành tốt pháp luậtBan Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân trên địa bàn phụ trách.

Ban Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn, được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển quốc gia và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 6 xã, phường khu vực biên giới phía Nam của thị xã Nghi Sơn với chiều dài biên giới bờ biển là 21km, có 8 cảng biển, với 838 tàu, thuyền hoạt động nghề cá; trong đó có 167 tàu thuyền đánh cá xa bờ và hậu cần nghề cá. Những năm qua, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL giúp ngư dân nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản, đặc biệt là không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép.

Năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, Đảng ủy, Ban Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn đã phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị lực lượng vũ trang của thị xã Nghi Sơn tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân khu vực biên giới biển được hơn 30 buổi, với hơn 3.000 lượt người tham gia. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo, như: Luật Biển Việt Nam, Luật Bảo vệ môi trường; Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Nghị định 71/2015/NĐ–CP, ngày 3-9-2015 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Chỉ thị 01/1998/TTg, ngày 2-1-1998 của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 28-5-2017, của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục, cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Cùng với đó, đơn vị còn cử cán bộ đến tận các tàu, thuyền để tuyên truyền, phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường và tại các bến cảng. Vận động 100% các hộ dân ở khu vực biên giới biển ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước và các quy định của địa phương; 100% chủ phương tiện, thuyền trưởng đánh bắt xa bờ ký cam kết không khai thác hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Ngư dân Lê Văn Tuyền, chủ tàu cá đánh bắt xa bờ số hiệu TH 91832-TS ở thôn Lam Sơn, xã Nghi Sơn, cho biết: “Tàu của chúng tôi thường xuyên khai thác và đánh bắt hải sản ở vùng biển xa bờ và đi dài ngày. Tuy nhiên, mỗi khi tàu quay về vào bến, tàu chúng tôi cũng như các anh em ngư dân trên tàu đều được các anh ở Trạm BPCK Cảng, Ban Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn tuyên truyền, PBGDPL rất kỹ càng. Các anh chỉ rõ trên bản đồ nơi nào ngư dân Việt Nam không được phép xâm phạm để đánh bắt hải sản. Ngoài ra, còn phát tờ rơi ghi khá đầy đủ những thông tin cần thiết để ngư dân tiện liên lạc mỗi khi gặp sự cố trên biển. Qua sự hướng dẫn của các anh, chúng tôi đã hiểu được nhiều vấn đề về pháp luật trên biển. Cũng qua công tác tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng, tôi đã chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình, nên tôi cũng thường xuyên cập nhật thông tin vị trí, dự báo thời tiết về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển cũng như được hướng dẫn di chuyển đến vùng an toàn. Đây là một kênh tiếp nhận thông tin tin cậy.

Nói về công tác tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân trên địa bàn phụ trách, Trung tá Nguyễn Trọng Đạt, Chính trị viên Ban Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn, cho biết: “Những năm qua, đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp tốt với cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức tốt việc tuyên truyền cho ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển; đồng thời, tổ chức cho chủ tàu, thuyền ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật khi đánh bắt trên biển, không sử dụng các loại ngư lưới cụ bị cấm để đánh bắt hải sản, khi xuất bến ra khơi phải mang đủ giấy tờ... Vì thế, trên địa bàn đơn vị phụ trách nhiều năm qua không có phương tiện và ngư dân nào vi phạm đi đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài. Cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy luôn tích cực tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ về người, phương tiện tại bãi ngang, cảng cá, kịp thời phát hiện, xử lý, xử phạt các đối tượng vi phạm sử dụng kích điện để đánh bắt hải sản trái phép. Qua công tác tuyên truyền, ngư dân trên địa bàn Ban Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn phụ trách đã lắp được 50 thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL cho Nhân dân của Ban Chỉ huy BPCK Cảng Nghi Sơn đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật của ngư dân và bà con Nhân dân khu vực biên giới biển. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới biển được ổn định, quần chúng Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển Tổ quốc.

Bài và ảnh: Tiến Đạt {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]