Cây dong riềng được người dân xã Yên Lạc (Như Thanh) trồng từ lâu và rải rác trong vườn nhà, trên sườn đồi... được đánh giá thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, có năng suất cao. Năm 2018, HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại Yên Lạc đã đầu tư 1,4 tỷ đồng mua dây chuyền chế biến dong riềng lấy tinh bột làm nguyên liệu sản xuất miến dong, với công suất 40 tấn/năm.

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến

Cây dong riềng được người dân xã Yên Lạc (Như Thanh) trồng từ lâu và rải rác trong vườn nhà, trên sườn đồi... được đánh giá thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, có năng suất cao. Năm 2018, HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại Yên Lạc đã đầu tư 1,4 tỷ đồng mua dây chuyền chế biến dong riềng lấy tinh bột làm nguyên liệu sản xuất miến dong, với công suất 40 tấn/năm.

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến

Diện tích dong riềng của gia đình ông Lê Trọng Dung, thôn 4, xã Yên Lạc (Như Thanh) cho hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, HTX đã vận động các thành viên, người dân tham gia chuyển đổi diện tích đồi sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả kinh tế sang trồng dong riềng, hỗ trợ 50% tiền cây giống. HTX thường xuyên hướng dẫn các hộ dân từ khâu chọn đất, chọn giống đến khâu thu hoạch. Đến nay, trên địa bàn xã Yên Lạc đã phát triển được 11,5 ha cây dong riềng nguyên liệu phục nhu cầu sản xuất miến dong cho HTX. Ông Lê Trọng Dung, thôn 4, xã Yên Lạc, cho biết: Hiện nay gia đình đã chuyển đổi 1,5 ha đất đồi sang trồng cây dong riềng. Sau 8 tháng trồng, chăm sóc theo quy trình, năng suất đạt từ 75 đến 80 tấn/ha và được HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại Yên Lạc bao tiêu sản phẩm. Sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 80 triệu đồng/ha.

Những năm gần đây, do nhu cầu thị trường tiêu thụ miến dong tăng cao nên HTX tích cực vận động người dân chuyển cơ cấu cây trồng trên các vùng đồi sang trồng cây dong riềng. Ông Phạm Công Bảo, giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại Yên Lạc cho biết: Hiện nay, sản phẩm miến dong của HTX Yên Lạc đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm đã được tiêu thụ tại hơn 20 điểm kinh doanh trong huyện, tỉnh và đi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Kon Tum... Thời gian tới, HTX đầu tư nâng công suất dây chuyền chế biến dong riềng lên 80 tấn tinh bột/năm. Bên cạnh đó, HTX cũng tiếp tục hỗ trợ đối với những hộ dân mở rộng diện tích trồng dong riềng, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Khi liên kết sản xuất với người dân, HTX đều đảm bảo thu mua sản phẩm củ dong với giá thấp nhất là 2.000 đồng/kg.

Hiện nay, diện tích trồng dong riềng trên địa bàn tỉnh khoảng 200 ha, năng suất bình quân đạt 75 tấn/ha, tập trung ở các huyện Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân, Cẩm Thủy... phần lớn theo chuỗi liên kết từ vùng trồng đến chế biến sản phẩm. Dong riềng chủ yếu canh tác trên đất nương rẫy, với diện tích chiếm khoảng 80% và trên đất ruộng, vườn nhà khoảng 20%. Hiện trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được các sản phẩm miến dong Hương Ngọc (Ngọc Lặc), miến dong Yên Lạc (Như Thanh); miến dong Đồi Ao, xã Cẩm Bình và miến dong Thuận Tâm, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Nhằm ổn định cho các HTX, cơ sở sản xuất miến dong, các địa phương đã khuyến khích người dân tích tụ, tập trung đất đai hình thành vùng sản xuất cây dong riềng nguyên liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp, HTX đầu tư chế biến ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm miến dong, bảo đảm vệ sinh, môi trường.

Bài và ảnh: Lê Hợi


Bài và ảnh: Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]