(Baothanhhoa.vn) - Xác định việc nâng cao chất lượng công tác xét xử là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt quá trình hoạt động của tòa án, trong những năm qua, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Lang Chánh đã có nhiều giải pháp mang tính chủ động, đem lại hiệu quả cao trong công tác xét xử.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tòa án Nhân dân huyện Lang Chánh nâng cao chất lượng xét xử và hòa giải các vụ án

Tòa án Nhân dân huyện Lang Chánh nâng cao chất lượng xét xử và hòa giải các vụ án

Phiên tòa xét xử tại Tòa án Nhân dân huyện Lang Chánh.

Xác định việc nâng cao chất lượng công tác xét xử là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt quá trình hoạt động của tòa án, trong những năm qua, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Lang Chánh đã có nhiều giải pháp mang tính chủ động, đem lại hiệu quả cao trong công tác xét xử.

Hằng năm, TAND huyện Lang Chánh đã xây dựng kế hoạch, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án, không để tồn đọng kéo dài. Sau khi giao nhiệm vụ, lãnh đạo đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thẩm phán thực hiện nhiệm vụ. Để không ngừng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử, cán bộ, thẩm phán thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Đơn vị thường xuyên tổ chức họp trao đổi chuyên môn nghiệp vụ giữa các thẩm phán, đưa ra những tình huống cụ thể để thảo luận về cách nghiên cứu hồ sơ sao cho hiệu quả. Đối với những vụ án phức tạp, các thẩm phán đều chủ động, kịp thời báo cáo lãnh đạo xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Trong quá trình xét xử, tòa án đã tạo mọi điều kiện đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, TAND huyện Lang Chánh còn tích cực đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, niêm yết các biểu mẫu liên quan đến việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính; tổ chức việc tiếp nhận, phân loại các loại đơn khởi kiện, kháng cáo, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm rút ngắn trình tự, thời gian giải quyết vụ án bảo đảm khách quan, thuận lợi cho người dân, không để án đã thụ lý tồn đọng. Tăng cường công tác giải quyết, xét xử các vụ án, bảo đảm việc thụ lý, giải quyết và thực hiện các thủ tục tư pháp được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. TAND huyện Lang Chánh cũng làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, nhất là các cơ quan điều tra, tiến hành tố tụng như Công an huyện, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện nhằm thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ phục vụ công tác xét xử, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và răn đe, phòng ngừa tội phạm có hiệu quả. Phối hợp với Chi cục Thi hành án dân sự huyện để các bản án dân sự đã tuyên được thực thi đầy đủ, nghiêm minh, công bằng, đúng quy định của pháp luật. Với những nỗ lực đó, những năm qua TAND huyện Lang Chánh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Năm 2020, TAND huyện đã thụ lý 36 vụ án hình sự với 61 bị can, tỷ lệ giải quyết đạt 100%. Nhìn chung, công tác xét xử án hình sự đều trong hạn luật định, các bị cáo đưa ra xét xử đều bảo đảm đúng người, đúng tội, hình phạt tuyên phù hợp với hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra. Nhiều tội danh có tính chất nguy hiểm, phức tạp, cố ý gây thương tích... đã được tòa tuyên hình thức xử lý thích đáng. Tòa án huyện đã áp dụng đầy đủ, đúng đắn, chính xác các quy định của pháp luật để xét xử, không để xảy ra oan sai, tiêu cực hoặc bỏ lọt tội phạm, đồng thời xem xét chiếu cố giảm nhẹ cho những người lần đầu phạm tội, phạm tội có tính chất bột phát, có nhân thân tốt hoặc sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả.

Đối với án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và hôn nhân gia đình, TAND huyện đã chỉ đạo thực hiện kiên trì hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, qua đó giảm thiểu đáng kể các vụ án phải đưa ra xét xử, tránh gây phiền hà, tốn kém tiền bạc cũng như thời gian của công dân, của Nhà nước, hạn chế sự căng thẳng gay gắt của đương sự khi đến làm việc tại tòa. Không có vụ án nào tuyên không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án, luôn bảo đảm được quyền và nghĩa vụ của đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Đối với án hành chính, TAND huyện tăng cường tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện, người bị kiện để các bên thỏa thuận với nhau tìm ra hướng giải quyết vụ án.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án, thời gian tới TAND huyện Lang Chánh sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện việc học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Bộ luật Tố tụng hình sự; các văn bản hướng dẫn của TAND tối cao tới toàn thể đội ngũ cán bộ, thư ký, thẩm phán của tòa. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chuyên môn của huyện để giải quyết kịp thời các vụ án theo quy định của pháp luật; giải quyết kịp thời các vụ án trọng điểm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho quần chúng Nhân dân hiểu và chấp hành nghiêm.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]