(Baothanhhoa.vn) - – Chỉ vì 24 triệu đồng tiền cước vận chuyển hàng cấm mà Ngô Sỹ T., sinh năm 1993, ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã rơi vào vòng lao lý và phải nhận 5 năm 6 tháng tù giam.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngồi tù vì tội vận chuyển hàng cấm

– Chỉ vì 24 triệu đồng tiền cước vận chuyển hàng cấm mà Ngô Sỹ T., sinh năm 1993, ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã rơi vào vòng lao lý và phải nhận 5 năm 6 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, Ngô Sỹ T. hợp đồng thuê xe ô tô BKS UN 67xx của bà M. ở TP Viêng Chăn, nước CHDCND Lào để vận chuyển hành khách. Ngày 28-5-2017, Ngô Sỹ T. điều khiển xe ô tô chở khách hợp đồng từ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đi tỉnh Lai Châu. Đến trưa hôm sau, T. điều khiển xe từ tỉnh Lai Châu quay về huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, trên xe có hai phụ xe và một hành khách. Khi đến địa phận TP Sơn La, tỉnh Sơn La, T. dừng xe tại một quán bên đường để ăn cơm. Trong khi đang ăn cơm, thì có một người đàn ông đi vào quán đòi gặp riêng người lái xe mang BKS UN 67xx, T. liền đứng đi ra ngoài gặp người đàn ông trên. Đi được khoảng 20 mét thì người đàn ông nói với T.: “Anh có 12 thùng cát tông hàng, nhờ em chở về tỉnh Nghệ An, anh sẽ trả công cho em mỗi thùng giá 2 triệu đồng, khi nào xe đi về đến tỉnh Nghệ An sẽ có người điện cho em để nhận hàng và thanh toán tiền cho em”. T. đồng ý và điều khiển xe ô tô đi theo người đàn ông đến địa điểm bốc hàng. Khi đến nơi bốc hàng, người đàn ông bỏ đi, T. bốc số hàng trên lên xe ô tô. Quá trình bốc số hàng lên xe ô tô, T. phát hiện số hàng là pháo các loại, nên đã tự mình chia nhỏ số pháo ra để cất giấu vào hầm kín và sườn trên nóc xe ô tô. Sau khi cất giấu số pháo trên, T. điều khiển xe ô tô quay lại quán cơm đón 2 phụ xe và khách để đi về tỉnh Nghệ An. Khi đi đến tỉnh Hòa Bình thì gặp anh Phan Văn G. đang đứng đón xe khách. Do quen biết nhau từ trước nên T. dừng xe để anh G. lên xe và nhờ anh G. điều khiển xe ô tô đi về tỉnh Nghệ An. Khi anh G. điều khiển xe ô tô BKS UN 67xx đến địa phận huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa thì Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 và Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra xe ô tô, phát hiện trên xe cất giấu 2,728 m3 gỗ giáng hương, không có giấy tờ nguồn gốc, nên yêu cầu T. điều khiển xe ô tô về trụ sở của Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, tỉnh Thanh Hóa để giải quyết. Quá trình bốc dỡ số gỗ trên, phát hiện trên xe cất giấu một số lượng lớn pháo các loại, nên đã phối hợp với Công an huyện Ngọc Lặc lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Ngô Sỹ T., thu giữ 406kg pháo các loại cất giấu trên xe ô tô; thu giữ trên người Ngô Sỹ T. 2 điện thoại di động; 14.040.000 tiền đồng Việt Nam; 2.844.000 tiền kíp Lào. Sau khi bị bắt và bị tạm giữ, bị cáo đã tự thú: Ngoài số lượng pháo đã bị thu giữ, bị cáo còn cất giấu một số lượng pháo trên sườn phải của nóc xe ô tô mà chưa bị cơ quan điều tra phát hiện. Khám xét xe ô tô, cơ quan điều tra thu giữ trên sườn bên phải của nóc xe ô tô 68,5 kg pháo các loại.

Tại bản kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, trong số 474,5 kg pháo có 118 kg pháo nổ; 356,5 kg pháo hoa nổ có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ). Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định: Xe ô tô BKS UN 67xx thuộc sở hữu của bà M. cho Ngô Sỹ T. thuê để vận chuyển hành khách, bà M. không biết việc T. sử dụng ô tô thuê của mình để vận chuyển pháo nổ, nên cơ quan điều tra đã trả lại chiếc xe ô tô trên cho bà M. Đối với số tiền và điện thoại di động thu giữ trên người T. không liên quan đến hành vi phạm tội vận chuyển hàng cấm của T., cơ quan điều tra đã trả lại cho T. Đối với hành vi vận chuyển 2,728 m3 gỗ giáng hương không rõ nguồn gốc đã bị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Đối với 356,5 kg pháo hoa nổ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ngọc Lặc đã tiêu hủy theo quy định pháp luật. Đối với người đàn ông thuê T. vận chuyển pháo, T. không biết họ tên, địa chỉ, cơ quan điều tra không xác định được, nên không có căn cứ để xử lý.

Tòa án Nhân dân huyện Ngọc Lặc, đã quyết định tuyên bố: Bị cáo Ngô Sỹ T. phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”. Xử phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù. Tuy nhiên, Ngô Sỹ T. kháng cáo với nội dung: Đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giảm hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa sau khi xem xét các tình tiết, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Ngô Sỹ T. và giữ nguyên bản án sơ thẩm của Toà án Nhân dân huyện Ngọc Lặc.

Qua vụ việc trên cho thấy, chỉ vì hám tiền cước vận chuyển, mà Ngô Sỹ T. đã rơi vào vòng lao lý. Đây cũng là bài học cho không ít người có ý định sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng hàng cấm.


Minh Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]