(Baothanhhoa.vn) - Ngày 19 – 11, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm định đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM tại các xã: Cẩm Thành và Cẩm Quý (Cẩm Thủy).

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Ngày 19 – 11, Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm định đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM tại các xã: Cẩm Thành và Cẩm Quý (Cẩm Thủy).

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Các thành viên Đoàn Thẩm định kiểm tra cơ sở vật chất về Y tế tại xã Cẩm Quý.

Trong chương trình công tác, các thành viên Đoàn Thẩm định đã đi kiểm tra tình hình xây dựng các công trình hạ tầng công cộng, nhà ở dân cư, thiết chế văn hóa, giáo dục và y tế; phát triển các mô hình sản xuất; thăm hỏi và tìm hiểu đời sống vật chất và tinh thầm của người dân; công tác bảo vệ môi trường nông thôn… theo các tiêu chí xây dựng NTM.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Nhà ở dân cư ở xã miền núi Cẩm Quý.

Tại hội nghị thẩm định chung, đại diện các xã đã báo cáo tình hình và kết quả hơn 10 năm xây dựng NTM của địa phương. Đều là các xã miền núi với điều kiện khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao của chính quyền và Nhân dân, đến nay các xã đã xây dựng được hệ thống hạ tầng khang trang. UBND huyện Cầm Thủy cũng tổ chức, đánh giá các xã đã hoàn thành đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Đoàn Thẩm định kiểm tra thiết chế văn hóa thôn Thành Long, xã Cẩm Thành.

Riêng xã Cẩm Thành đã phát huy được tiềm năng phố Vạc và Quốc lộ 217 đi qua để phát triển thương mại, dịch vụ, trở thành trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa của các xã trong vùng. Đến nay, toàn xã có 224 hộ phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ; xã đã thu hút được 8 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Đường giao thông liên thôn ở xã Cẩm Thành.

Cùng với các mô hình sản xuất, đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã lên hơn 53,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 0,55%. Từ sự phát triển kinh tế - xã hội, toàn xã đã huy động gần 268 tỷ đồng để xây dựng các tiêu chí NTM.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Một mô hình trồng cây ăn quả tại xã Cẩm Thành.

Là một trong những xã vùng sâu của huyện Cẩm Thủy, nhưng Cẩm Quý đã phát huy được tiềm năng đất nông nghiệp và diện tích đồi rừng rộng lớn để phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh dồn đổi, tập trung đất đai, xã đã hình thành được các vùng chuyên canh cây trồng hàng hóa, như: 55 ha bí xanh, 320 ha mía nguyên liệu, 25 ha cây ăn quả, hơn 80 ha rừng gỗ lớn… cho thu nhập cao. Phát huy được tiềm năng đất đồi, hoạt động chăn nuôi nông hộ tại địa phương phát triển, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế hộ.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Cơ sở vật chất trường học ở xã Cẩm Quý được xây dựng khang trang.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại địa phương đã đạt gần 51 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,5%. Xã Cẩm Quý đã huy động tổng nguồn lực hơn 365 tỷ đồng để phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội theo các tiêu chí NTM. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương ngày càng nâng cao, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh.

Thẩm định mức độ đạt chuẩn NTM các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã đánh giá cao những chỉ tiêu đạt được, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần sửa chữa, khắc phục ngay trong thực hiện các tiêu chí của các xã. Đồng thời, bỏ phiếu thống nhất các xã Cẩm Thành và Cẩm Quý đủ điều kiện đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí của xã miền núi. Đây là cơ sở để UBND huyện Cẩm Thủy và Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tỉnh trình hồ sơ lên Hội đồng Thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh xem xét tại hội nghị công nhận đạt chuẩn NTM trong đợt tới.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]