(Baothanhhoa.vn) - Mùa xuân mới sắp “gõ cửa” từng nhà, mọi người, mọi nhà hân hoan đón chào với niềm hy vọng bình an, phát triển. Ở thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của huyện Hoằng Hóa – thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng, không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi bởi hiện hữu một sức sống mới, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, giao thông sạch đẹp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sức sống mới ở thôn kiểu mẫu đầu tiên của huyện Hoằng Hóa

Mùa xuân mới sắp “gõ cửa” từng nhà, mọi người, mọi nhà hân hoan đón chào với niềm hy vọng bình an, phát triển. Ở thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của huyện Hoằng Hóa – thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng, không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi bởi hiện hữu một sức sống mới, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, giao thông sạch đẹp.

Sức sống mới ở thôn kiểu mẫu đầu tiên của huyện Hoằng HóaKhu Công viên mini ở thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.

Con đường quê thênh thang thảm nhựa phẳng lỳ dẫn tôi đến thôn 1 Lê Lợi. Cứ tưởng chỉ có nơi đô thị chật chội, đông đúc mới đánh số nhà, số ngõ cho dễ tìm nhưng ở đây từng cổng nhà đều được đánh số, tất cả ngõ xóm đều được gọi tên. Bức tranh thôn NTM kiểu mẫu nơi đây hiện lên những gam màu khang trang và tươi sáng. Trục đường nào cũng được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi dẫn đến tận cổng từng nhà. Các tuyến đường trục chính đều xây dựng hệ thống rãnh tiêu thoát nước. Hai bên đường được trồng hoa, cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Ở một số điểm còn lắp camera an ninh.

Nhiều năm làm trưởng thôn 1 Lê Lợi, ông Nguyễn Minh Lộc tự hào khi chứng kiến từng bước phát triển của thôn mình. Từ sự quan tâm của tỉnh, huyện, xã đến những nỗ lực đóng góp của mỗi cán bộ, người dân, đến nay khi được công nhận là thôn NTM kiểu mẫu đã tạo nên bước ngoặt quan trọng về cơ sở hạ tầng và thay đổi tư duy của nhiều người về một phong trào ý nghĩa.

Ông Nguyến Minh Lộc cho biết: Thôn 1 Lê Lợi có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm ở trung tâm xã Hoằng Đồng, có tuyến đường ĐT.510 chạy qua với chiều dài 1,2km, cách trung tâm huyện lỵ 1km về phía Bắc. Toàn thôn có 235 hộ với 892 khẩu. Thôn có nền kinh tế phát triển đa ngành nghề, như: thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế trang trại, gia trại... tạo điều kiện thuận lợi nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Từ lợi thế đó, để thực hiện đủ 14 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chi bộ, ban phát triển thôn 1 Lê Lợi đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động được các nguồn lực đóng góp xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Kết quả sau gần 1 năm xây dựng mô hình điểm thôn NTM kiểu mẫu, việc triển khai đồng bộ các giải pháp đã tạo được sự chuyển biến tích cực, người dân nhận thức được vai trò chủ thể, tự giác tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể, như: Tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cảnh quan môi trường thôn xóm, đảm bảo an ninh trật tự...

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2020 của thôn 1 Lê Lợi là hơn 20,5 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ hơn 400 triệu đồng, ngân sách xã đầu tư hơn 3,2 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình gần 16,8 tỷ đồng (xã hội hóa đầu tư nâng cấp công trình nhà văn hóa, đường giao thông, đường điện chiếu sáng... 202,7 triệu đồng; chỉnh trang nhà cửa và cải tạo vườn tạp hơn 16,6 tỷ đồng).

Từ nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: tu sửa nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị theo quy định; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường làng 2,5km. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây dựng tường rào nhà văn hóa, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn. Đặc biệt, nơi đây có nhiều nhà máy, công ty, nhưng vẫn xây dựng được những không gian chung yên bình ý nghĩa trong cuộc sống – đó là khu vui chơi, công viên mini.

Ông Nguyễn Minh Lộc cho biết thêm: Trước kia, khu nhà văn hóa còn tương đối chật hẹp nhưng nhờ thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, kêu gọi Nhân dân hiến hơn 1.000m2 đất để xây dựng thành công viên mini thoáng đãng, sạch đẹp, rồi mọi người bảo nhau góp công, góp tiền trồng đường hoa, cây xanh, đặt thêm hàng ghế đá để thành không gian thoáng đãng, các hoạt động cộng đồng trong thôn từ đó ngày càng được lan rộng. Ở đây vui nhất cuối buổi chiều về, khi đó người già, trẻ nhỏ, thanh niên, phụ nữ sau một ngày làm việc, học tập đều ra nhà văn hóa, công viên mini thư giãn, tập thể thao, đi bộ hay ngồi ghế đá trò chuyện rôm rả.

Trong phát triển kinh tế, các hộ dân đã tiến hành cải tạo vườn tạp, triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, như trồng cây hàng hóa, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Đặc biệt, các ngành nghề thương mại, dịch vụ ở đây khá phát triển, trong thôn có 24 cơ sở kinh doanh cá thể. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 trong thôn ở mức cao (69 triệu đồng), thôn không còn hộ nghèo (không tính hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, bệnh hiểm nghèo).

Tiêu chí về an ninh trật tự xã hội cũng được địa phương rất quan tâm, bởi theo guồng máy công nghiệp, tệ nạn xã hội rất dễ phát sinh, len lỏi vào các làng quê lân cận. Thế nhưng ở đây, từ nhiều năm trở lại đây không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo; chuyện “con cá, lá rau” ở các khu dân cư đều được hòa giải thành công từ các gia đình.

Việc xây dựng thành công mô hình thôn NTM kiểu mẫu ở thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng đã mang lại niềm phấn khởi, củng cố được lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đây cũng là động lực để các thôn trên địa bàn xã tích cực tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đúng như lời mà đồng chí Nguyễn Hữu Phương, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng đánh giá: “Thành công trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn 1 Lê Lợi là nhờ vào sự đoàn kết, năng động, tư duy đổi mới của chi ủy, ban phát triển thôn với những cách làm sáng tạo; tính tiền phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội sinh từ khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thành công nâng cao chất lượng các tiêu chí, để thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng trở thành miền quê kiểu mẫu như hôm nay. Đó còn là động lực để mỗi người dân tiếp tục chung tay kiến thiết, xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Bài và ảnh: Việt Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]