(Baothanhhoa.vn) - Khi xăm mình đã trở nên phổ biến, nó ẩn hiện dưới làn tóc, sau lớp áo, trên cơ thể của nhiều người. Mỗi người lựa chọn xăm hình vì một lý do riêng, có thể không cần quá sâu sắc, lớn lao mà chỉ vì sở thích. Nhưng cũng có không ít hình xăm mà đằng sau đó là cả một câu chuyện đầy ý nghĩa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Câu chuyện đằng sau những hình xăm

Khi xăm mình đã trở nên phổ biến, nó ẩn hiện dưới làn tóc, sau lớp áo, trên cơ thể của nhiều người. Mỗi người lựa chọn xăm hình vì một lý do riêng, có thể không cần quá sâu sắc, lớn lao mà chỉ vì sở thích. Nhưng cũng có không ít hình xăm mà đằng sau đó là cả một câu chuyện đầy ý nghĩa.

Câu chuyện đằng sau những hình xăm

Có không ít người muốn dùng hình xăm để kể câu chuyện về bản thân mình

Khuôn hình trên cơ thể người

Trước đây, dân xăm trổ chỉ có thể là dân giang hồ, còn bây giờ, người ta không gọi xăm trổ mà gọi là xăm hình nghệ thuật, thế nên khách hàng bây giờ từ dân chơi đến học sinh, sinh viên, công chức...; từ tuổi teen cho đến ông già gần 60, nam thanh nữ tú đủ cả. Có thể xem, xăm hình trên cơ thể đã trở thành một mốt chơi, phát triển thành một nghề. Có hẳn một ngành chuyên cung cấp đầy đủ phụ tùng dụng cụ, mực, các hình mẫu và công nghệ cho nghề này.

Ở TP Thanh Hóa, có khoảng gần 20 địa điểm đáp ứng cho nhu cầu của người thích xăm hình nằm rải rác ở các tuyến đường Bà Triệu, Tô Vĩnh Diện, Lê Hoàn... Hiệu “Rama” trên đường Bà Triệu, phường Đông Thọ là một trong những địa chỉ được “dân xăm” tin tưởng tìm đến. Chủ cửa hiệu – anh Trần Hiệu vốn là sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành thiết kế thời trang, nhưng vì quá đam mê loại hình nghệ thuật này mà học hết năm 3, anh bỏ ngang để theo đuổi những khuôn hình trên cơ thể người. Anh Hiệu giải thích về vẻ đẹp của những hình xăm như thế này: “Ngắm tranh thì nhìn xa, xem hình xăm thì phải nhìn gần mới thấy hết được mảng màu sáng tối. Một hình xăm đạt được tính biểu cảm phải thể hiện được độ sâu của hình”.

Nói là quan niệm về xăm hình đã cởi mở hơn trước rất nhiều nhưng với những người có quan niệm cổ điển thì xăm hình vẫn là cái gì đó khó chấp nhận, dù rằng ra đường bây giờ, những hình xăm thấp thoáng sau gáy, sau những bờ vai trần của các cô gái không phải là ít. Vì thế, câu đầu tiên anh Hiệu thường khuyên các cô gái trẻ khi họ yêu cầu anh xăm cho một hình trên cơ thể là “em không nên xăm”. Khi không thể thuyết phục, anh Hiệu mới tư vấn cho họ nên xăm hình gì và vào chỗ nào.

Có 3 lí do chính khiến các bạn trẻ muốn xăm mình. Thứ nhất là những bạn thích thể hiện cá tính, muốn thu hút sự chú ý bằng việc trở nên nổi bật. “Với các bạn này, tuổi trẻ đồng nghĩa với dám nghĩ, dám làm”. Một nhóm khác có thể kể đến là những bạn coi việc xăm mình là trào lưu, sành điệu, tân thời. “Có rất nhiều bạn từng tìm đến mình và nói: Tôi muốn xăm một cái gì đấy nhưng tôi chưa nghĩ ra, anh nghĩ giúp tôi” – anh nói.

Phần lớn các bạn trẻ này không hình dung được việc sẽ gắn bó với một điều gì đó vĩnh viễn trong cuộc đời mình, cũng như những rắc rối, hệ luỵ mà các bạn sẽ gặp phải trong học tập, trong công việc. Các bạn chỉ làm vì thấy mọi người xung quanh, bạn bè làm, thần tượng làm và tỏ lòng ngưỡng mộ. Có không ít những trường hợp tìm đến thợ xăm với mong muốn... xoá hoặc sửa hình xăm cũ thành hình mới. Việc xoá hay sửa hình xăm khi ấy thực chất là việc sửa cái sai này bằng một cái sai khác. Lời khuyên của anh Hiệu với những bạn trẻ xăm lần đầu là: “Hãy yêu quý cơ thể mình, suy nghĩ thật kỹ trước khi xăm và hãy chắc mình đã làm chủ cuộc sống của mình thì mới xăm, tránh trường hợp hình xăm làm ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc và các mối quan hệ của bạn...”.

Cũng có không ít người muốn dùng hình xăm để kể câu chuyện về bản thân mình. Với những bạn này, không có khái niệm hình xăm xấu hay đẹp. Mỗi hình xăm với họ đều đẹp theo cách riêng khi gắn với một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Những bạn trẻ này thường là những bạn đã có ít nhiều trải nghiệm sống, có suy nghĩ chững chạc hơn. Nhu cầu xăm mình ở họ vì thế sẽ đến tự nhiên và mạnh mẽ hơn. “Hình xăm không xấu, quan trọng là người sở hữu hình xăm có làm cho nó xấu đi hay không” – anh Hiệu kết luận.

Những hình xăm lên tiếng

Hơn 5 năm trong nghề, anh Trần Hiệu từng gặp vô số khách hàng “độc đáo”, bởi người không có cá tính mạnh, mấy ai chọn xăm mình. Đặc biệt, anh cực kỳ có cảm tình với những vị khách đến xăm hình để che vết sẹo, chàm... Cách đây khoảng vài tháng, có một cô gái rất trẻ đẹp, là nạn nhân của vụ nổ khí ga và bị bỏng cấp độ 3. Vết bỏng sâu tạo thành lớp da lồi lõm lan dài khắp hai tay, hai chân và gần như biến dạng. Trong thời gian 3 năm chạy chữa, cô gái này phải một mình chống chọi với sự đau đớn và suy sụp về tinh thần. Anh Hiệu nhớ lại: “Khi tìm gặp mình, cô gái bày tỏ mong muốn được che đi những vết sẹo vằn vện trên cơ thể để có thể mặc lại chiếc váy yêu thích – điều đơn giản với tất cả mọi phụ nữ nhưng lại là khát khao lớn nhất của chị”.

Câu chuyện đằng sau những hình xăm

Vết sẹo lớn do bỏng được che lấp bằng hình xăm.

Cuối cùng, anh chọn cho người khách hàng đặc biệt này hình xăm một bông hoa hồng, mang ý nghĩa luôn xinh đẹp, kiêu hãnh, rực rỡ và tự tin trong cuộc sống. “Về những hình xăm che sẹo, tôi nghĩ không chỉ để đẹp mà còn mang rất nhiều ý nghĩa. Có nhiều người bị sẹo do ngã, bỏng..., hay những người phụ nữ mang vết sẹo sau sinh nở đều khiến họ trở nên mất tự tin. Thường là một hình hoa dây vắt ngang, điểm xuyết vào là các hoa văn, hiệu quả về thẩm mỹ thì rõ rồi, nhưng qua đây mới thấy, cách nghĩ của nhiều người, đặc biệt là giới công chức giờ đây khá thoáng. Với những người này, họ không hề có ý định thể hiện cá tính hay thể hiện đẳng cấp mà đơn giản chỉ là muốn che đi vết sẹo xấu, cho họ cảm giác tự tin hơn” – nam thợ xăm chia sẻ.

Câu chuyện về một ông bố ở huyện Quảng Xương đưa cậu con trai bị thiểu năng trí tuệ đến tiệm xăm hình khiến anh Hiệu càng thêm gắn bó với nghề. Theo đó, cậu bé từ nhỏ trí não đã không bình thường, trở thành nỗi lo thường trực của bố mẹ. Bỗng một ngày, ông bố đang đi làm thì nhận được điện thoại của vợ thông báo con trai ôm quần áo đi “mất tích”. May sao, có hàng xóm thấy cu cậu thất thểu ngoài đường, cách nhà 2 km nên dẫn về. Lo lắng, người bố đưa con lên thành phố khám bệnh. Vào viện, ông bố xếp hàng đợi lấy sổ khám, dặn con trai “ngồi ngoan một chỗ”, nhưng quay lại đã không thấy con đâu. Khi tìm lại được, 2 vợ chồng bàn bạc, quyết định xăm thông tin cá nhân lên hai cánh tay con, không sợ thất lạc như đeo vòng hay viết chữ. Xăm to để mùa đông mặc quần áo vẫn dễ nhìn thấy. “Hai ngày liên tiếp tôi suýt mất con. Ai từng trải qua cảm giác đó mới hiểu tôi lo lắng thế nào. Phải đi đến quyết định này, vợ chồng tôi cũng đau lòng lắm” – người bố tâm sự với chủ hiệu xăm Rama.

Cũng theo anh Hiệu, không ít cặp vợ chồng trẻ có con bị sẹo, chàm từ bé và để con không cảm thấy tự ti, họ đã xăm lên cơ thể mình những vết sẹo, chàm y hệt như vậy. Để khi con lớn lên, bé có thể cho rằng đó là vết sẹo di truyền của gia đình.

Những định kiến ngày xưa về chuyện “chỉ có ngữ đấy mới xăm trổ đầy mình” đã dần trở nên lạc lõng. Với nhiều người, việc xăm mình không phải để mặc áo hở vai khoe ra, chụp hình up lên Facebook, cũng không phải để che sẹo trên cơ thể. Đối với họ, mỗi hình xăm được coi như tấm bùa hộ mệnh họ mang theo bên đời, đại diện cho một lý tưởng, một đam mê họ theo đuổi.

Câu chuyện đằng sau những hình xăm

Nhiều người coi hình xăm như tấm bùa hộ mệnh họ mang theo bên đời, đại diện cho một lý tưởng, một đam mê họ theo đuổi.

Hoàng L., người huyện Hậu Lộc là một trong số đó. Thời kỳ vợ anh mang bầu em bé thứ 2 được 6 tháng, bác sĩ chẩn đoán em bé nhiều khả năng bị dị tật bẩm sinh, tỉ lệ mắc hội chứng Down cao và khuyên gia đình nên từ bỏ. Sau khi dằn vặt suy nghĩ trong 2 ngày 2 đêm, anh quyết định động viên vợ giữ em bé lại, dù anh biết đó là một sự đặt cược liều mình với số phận. Anh xăm chữ “Belief” trên cánh tay, cùng với niềm tin vào số ít phần trăm còn lại, rằng con anh có thể chào đời khoẻ mạnh như những đứa trẻ bình thường. Và đứa bé đã chào đời như thế, để những người lớn hiểu, đôi khi niềm tin là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này.

Có người lại mang tấm ảnh đen trắng cũ kỹ chụp người mẹ đến, vừa khóc vừa đề nghị anh Hiệu xăm giúp. Anh này nói rằng, anh làm ăn ở nước ngoài, nhận được tin mẹ ốm nặng, vội vàng đáp chuyến bay về Việt Nam nhưng cũng không kịp nhìn thấy mẹ lần cuối. Để giữ hình ảnh người mẹ mãi mãi bên mình, anh đã lục tìm tấm ảnh cũ mang đến nhờ anh Hiệu xăm lên người giúp. Sau đó, anh mới yên tâm quay sang nước bạn làm ăn.

Mỗi hình xăm là một câu chuyện như thế, qua thời gian, nét vẽ có thể đứt, mực xăm có thể mờ nhưng những câu chuyện đằng sau đó sẽ còn mãi. Vì vậy, chúng ta cũng nên cởi mở hơn, chấp nhận trào lưu mới này, hãy nhìn họ và các hình xăm dưới con mắt nhân văn hơn, bởi lẽ, không có hình xăm xấu, cũng như không có câu chuyện nào là dở ở mỗi đoạn đường đời chúng ta đi qua. Những trải nghiệm làm nên tuổi trẻ và những hình xăm là những mảng màu đa sắc trong bức tranh cuộc đời mỗi người.

Tăng Thúy


Tăng Thúy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]