(Baothanhhoa.vn) - Anh Lê Văn Luận, sinh năm 1980, dân tộc Mường ở thôn Trô, xã Giao An (Lang Chánh), là một trưởng thôn, phó bí thư chi bộ, người có uy tín tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gương người có uy tín trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Anh Lê Văn Luận, sinh năm 1980, dân tộc Mường ở thôn Trô, xã Giao An (Lang Chánh), là một trưởng thôn, phó bí thư chi bộ, người có uy tín tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Gương người có uy tín trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Thôn Trô có 116 hộ, với 519 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Từ năm 2014 trở về trước, thôn Trô nói riêng cũng như xã Giao An nói chung đời sống người dân còn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt khi bắt tay vào xây dựng NTM thì thu nhập của người dân trong thôn mới đạt 11 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 47%, NTM mới đạt 5/14 tiêu chí. Để thực hiện 9 tiêu chí còn lại đối với thôn là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, đặc biệt các tiêu chí còn lại khó thực hiện. Với vai trò là trưởng thôn, phó bí thư chi bộ, người có uy tín, phó ban chỉ đạo xây dựng NTM của thôn, anh Lê Văn Luận cùng cán bộ mặt trận và các đoàn thể của thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ chung tay xây dựng NTM. Đặc biệt, làm cho người dân hiểu muốn xây dựng thành công NTM thì phải tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là nhiệm vụ hàng đầu. Vì vậy, anh cùng các thành viên trong thôn tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng hình thành vùng chuyên canh lúa, đưa các giống lúa cho năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng; vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích trồng lúa không chủ động được nguồn nước sang trồng ngô, sắn, mía nguyên liệu; hướng dẫn nhân dân phát triển lâm nghiệp, trồng luồng, keo nguyên liệu, phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi. Do có nhiều giải pháp chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, đến nay đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng/người/năm. Số hộ khá, giàu trong thôn chiếm 82%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,6%. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện chung tay xây dựng NTM, cộng với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện, tập trung phát huy nội lực, cùng sự đồng lòng của người dân, thôn đã bê tông hóa 1.160 m đường giao thông liên thôn và nội đồng; tu sửa 2 đập nước nhỏ, xây mới 260m kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất cho trên 7 ha diện tích lúa và hoa màu trong thôn và các công trình phụ trợ khác, với tổng giá trị 11 tỷ đồng (chủ yếu do nhân dân đóng góp); cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, công tác thu gom rác thải đúng quy định... Với sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là vai trò của trưởng thôn, người có uy tín Lê Văn Luận, năm 2017 thôn Trô được công nhận là thôn NTM.

Với những thành tích đạt được trong phong trào xây dựng NTM, tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lang Chánh, anh Lê Văn Luận vinh dự được bầu vào đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa lần thứ III-2019.

Bài và ảnh: Khánh Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]