Mỹ nêu thời điểm quyết định phản ứng về cuộc xung đột Israel-Iran
Tại buổi họp báo ngày 19/6, người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt dẫn lời Tổng thống Trump cho biết dựa trên thực tế là có khả năng đàm phán sẽ diễn ra trong tương lai gần, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đưa ra quyết định về việc có can dự vào cuộc xung đột giữa Israel và Iran hay không trong vòng hai tuần tới.
Hiện trường một vụ tấn công bằng tên lửa từ Iran xuống thành phố Holon, miền Trung Israel ngày 19/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Về vấn đề hạt nhân của Iran, quan chức Nhà Trắng cho biết giới chức Mỹ tin rằng Iran đang cận kề sở hữu vũ khí hạt nhân hơn bao giờ hết.
Bà Leavitt nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào với Tehran cũng phải bao gồm điều khoản “không làm giàu urani,” đồng thời tái khẳng định lập trường của Tổng thống Trump rằng Tehran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân.
Cơ hội cho đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran
Ngày 19/6, Ngoại trưởng Anh David Lammy cho biết vẫn còn thời gian để đạt được giải pháp ngoại giao với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn.
Theo tuyên bố do Đại sứ quán Anh tại Washington đưa ra, trong các cuộc trao đổi tại Nhà Trắng với người đồng cấp nước chủ nhà Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff, Ngoại trưởng Anh Lammy nhận định tình hình ở Trung Đông vẫn còn nguy hiểm, đồng thời khẳng định lập trường của Anh và Mỹ rằng Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ông Lammy cũng cho hay các bên đã thảo luận về việc Iran cần đạt được một thỏa thuận nhằm tránh nguy cơ xung đột leo thang.
Theo ông, hiện có khoảng hai tuần để tìm kiếm giải pháp ngoại giao trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.
Dự kiến, vào ngày 20/6, ông Lammy sẽ đến Geneva để tham dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran cùng các đối tác từ Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU).
Ông nhấn mạnh đây là thời điểm then chốt để chấm dứt những diễn biến nghiêm trọng tại Trung Đông và ngăn chặn nguy cơ bùng phát một cuộc khủng hoảng khu vực, điều mà theo ông, sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào.
Phát biểu trên được Ngoại trưởng Anh đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ quyết định hỗ trợ quân sự cho Israel trong xung đột với Iran hay không trong vòng hai tuần tới./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-31 21:16:00
Tòa án Hàn Quốc ra lệnh cưỡng chế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tới thẩm vấn
-
2025-07-31 15:28:00
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
-
2025-07-31 14:33:00
Mỹ áp đặt đợt trừng phạt quy mô lớn nhất đối với Iran
Bão nhiệt đới Comay đổ bộ lần thứ 2 vào Trung Quốc
Sân bay Anh tê liệt do sự cố radar trong hệ thống kiểm soát không lưu
Núi lửa Klyuchevskoy phun trào sau động đất có độ lớn 8,8 ở Kamchatka
Hàng ngàn lính cứu hỏa Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha vật lộn để dập tắt cháy rừng
NATO rút ngắn lịch họp để tránh Tổng thống Trump bỏ về sớm như trước đây
Triều Tiên: Hiệp ước phòng thủ với Nga là ’một liên minh bất khả chiến bại'
Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp vào các hành động quân sự chống lại Iran
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ so sánh Thủ tướng Israel với Hitler
Israel đưa ra lời đe dọa đối với nhà lãnh đạo tối cao của Iran