(Baothanhhoa.vn) - Nếu như các chợ phiên tại một số địa phương Miền Tây xứ Thanh thường họp vào ngày cuối tuần hoặc các ngày đầu tháng, ngày rằm… thì chợ phiên Bát Mọt (huyện Thường Xuân) lại diễn ra vào các ngày mùng 1, 11, 21 âm lịch. Cuối năm chợ sẽ họp từ ngày 25 đến 30 tháng Chạp.

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Nếu như các chợ phiên tại một số địa phương Miền Tây xứ Thanh thường họp vào ngày cuối tuần hoặc các ngày đầu tháng, ngày rằm… thì chợ phiên Bát Mọt (huyện Thường Xuân) lại diễn ra vào các ngày mùng 1, 11, 21 âm lịch. Cuối năm chợ sẽ họp từ ngày 25 đến 30 tháng Chạp.

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Chợ phiên Bát Mọt đa dạng các lại hàng hoá, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân địa phương

Chợ được họp tại thôn Cạn - trung tâm của xã Bát Mọt. Đây là một trong những xã vùng biên điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Chợ phiên Bát Mọt đa dạng các loại hàng hóa, đặc sản địa phương, từ lợn, gà, bò, mật ong rừng, rau, củ, quả, thảo mộc đến các loại nhu yếu phẩm khác phục vụ đời sống.

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Đặc sản của người dân Miền Tây được bày bán tại chợ phiên Bát Mọt

Vì mỗi tháng chợ chỉ họp 3 lần, nên từ sáng sớm người dân các bản đã nô nức kéo nhau về chợ. Từ lâu, phiên chợ này đã trở thành một phần văn hóa hết sức đặc sắc và không thể thiếu của người dân trong vùng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên phiên chợ chỉ có sự tham gia của người dân trên địa bàn xã Bát Mọt.

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Người dân đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn thăm hỏi nhau

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Phiên chợ cuối năm diễn ra trong thời tiết nắng ấm, thuận lợi cho việc mua bán

Chợ phiên những ngày cuối năm trở nên đông vui hơn bao giờ hết. Những người phụ nữ đựng hàng hóa trong các túi thêu, túi sợi gai, bao tải và cả các sọt đeo trên vai.

Vì là phiên chợ cuối năm nên họ thường đi cả gia đình. Những đứa trẻ xúng xính trong bộ quần áo mới, được mua đồ ăn ngon. Cũng có một số ít đứa trẻ theo bố mẹ ngồi bán rau, lá dong hay ống dang…

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Những người phụ nữ xã Bát Mọt thường dùng gùi để đi chợ tết

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Không chỉ được mua quần áo mới, đến chợ phiên trẻ em còn được mua đồ ăn ngon

Độc đáo chợ phiên Bát Mọt

Một số đứa trẻ phụ bố mẹ bán hàng trong phiên chợ cuối năm

Nếu có dịp về điểm du lịch cộng đồng bản Vịn hay tiện đường lên cây di sản tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, du khách hãy thử một lần dừng chân ghé lại chợ phiên Bát Mọt để tham quan, mua sắm và cảm nhận cuộc sống của người dân vùng biên xứ Thanh.

Hoài Anh


Hoài Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]