(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cấp ủy, chính quyền huyện Hậu Lộc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cả hệ thống chính trị vào cuộc huy động mọi nguồn lực phục vụ XDNTM.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân trên quê hương Hậu Lộc

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cấp ủy, chính quyền huyện Hậu Lộc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cả hệ thống chính trị vào cuộc huy động mọi nguồn lực phục vụ XDNTM.

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân trên quê hương Hậu LộcMô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tại xã Hòa Lộc. Ảnh: Thùy Dương

Do làm tốt công tác tuyên truyền, cán bộ và Nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ cơ chế vận hành của chương trình XDNTM là “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Cùng với cơ chế hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện, tạo điều kiện cho các xã khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM gắn với triển khai thực hiện đề án phát triển nông nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, huyện Hậu Lộc đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm, xác định các lĩnh vực mũi nhọn, các sản phẩm chủ lực, có lợi thế và tiềm năng phát triển nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Trong XDNTM, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân luôn được huyện Hậu Lộc xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn. Nổi bật là huyện đã tập trung chỉ đạo áp dụng khoa học công nghệ và cơ giới hóa trong nông nghiệp. Giai đoạn từ 2011-2020, huyện đã chú trọng áp dụng khoa học công nghệ và cơ giới hóa trong nông nghiệp. Huyện có 737 máy làm đất các loại, 115 máy gặt đập liên hợp, 34 máy gieo hạt và máy cấy,... đang phát huy hiệu quả trong sản xuất. Toàn huyện đã chuyển đổi được hơn 1.500 ha đất kém hiệu quả sang trồng, chăn nuôi các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Mở rộng diện tích cây có giá trị kinh tế cao như ớt xuất khẩu, ngô ngọt, dưa các loại, khoai tây, cải bó xôi... với diện tích gần 1.450 ha. Phát triển được các chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ cho 1.430 ha cây trồng hàng hóa cho giá trị kinh tế cao. Liên kết với doanh nghiệp ký hợp đồng theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Giá trị các loại cây trồng theo chuỗi liên kết sản xuất đạt bình quân cả năm từ 300 đến 500 triệu đồng/1 ha. Cá biệt có diện tích đất chuyên màu cơ cấu 4 vụ/năm cho thu nhập từ 800 đến 900 triệu đồng/1 ha.

Toàn huyện đã phát triển được 395 trang trại và gia trại, trong đó có 105 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó, nổi bật là toàn huyện đã có 76 trang trại gà và lợn đã hình thành được chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Nhìn chung, các mô hình trang trại sau khi chuyển đổi đều cho hiệu quả kinh tế cao hơn khoảng 10 lần so với trồng lúa.

Đến hết năm 2020, huyện Hậu Lộc đã hoàn thành 388 tiêu chí (tăng 16 tiêu chí so với năm 2019), bình quân đạt 18,5 tiêu chí/xã, cao hơn bình quân chung của tỉnh 1 tiêu chí/xã. Toàn huyện sau khi sáp nhập còn 21 xã thuộc diện XDNTM. Hậu Lộc đã có 15 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 72 thôn đạt chuẩn NTM và 1 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hiện tại huyện Hậu Lộc đang đề nghị Hội đồng thẩm định NTM tỉnh thẩm định, trình UBND tỉnh công nhận 1 xã đạt NTM kiểu mẫu (Phú Lộc) và 2 xã đạt NTM nâng cao, 3 xã NTM.

Để phấn đấu đến hết năm 2021 Hậu Lộc có 21/21 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 5 xã đạt NTM nâng cao, 2 xã đạt NTM kiểu mẫu, bình quân mỗi xã đạt 19 tiêu chí trở lên, huyện đã và đang huy động các nguồn lực, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu. Ngay từ những ngày đầu năm 2021, toàn huyện sẽ tập trung dồn lực để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các nghị quyết chuyên đề, nhằm cụ thể hóa các chương trình trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng 2030 gắn với XDNTM theo Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Nguyễn Minh Hoàng

Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]