(Baothanhhoa.vn) - Là xã bán sơn địa của huyện Triệu Sơn, sau gần 9 năm “bắt tay” xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hợp Lý đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM. Phát huy những kết quả đạt được cũng như điều kiện tự nhiên và nghề truyền thống, xã Hợp Lý đang tích cực triển khai xây dựng vườn mẫu, tạo đà chuyển tiếp xây dựng xã NTM nâng cao.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Hợp lý chú trọng xây dựng vườn mẫu

Xã Hợp lý chú trọng xây dựng vườn mẫu

Khu vườn mẫu của gia đình ông Trần Phú Sinh, thôn Quang Thành, xã Hợp Lý.

Là xã bán sơn địa của huyện Triệu Sơn, sau gần 9 năm “bắt tay” xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Hợp Lý đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM. Phát huy những kết quả đạt được cũng như điều kiện tự nhiên và nghề truyền thống, xã Hợp Lý đang tích cực triển khai xây dựng vườn mẫu, tạo đà chuyển tiếp xây dựng xã NTM nâng cao.

Ông Hà Xuân Tâm, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Mục tiêu của xã là sau khi hoàn thành chương trình NTM, xã sẽ bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Do đó, đi đôi với việc hoàn thiện các tiêu chí NTM còn thiếu, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hợp Lý đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể triển khai tuyên truyền đến các hộ dân chú trọng phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống. Trong đó, thực hiện cải tạo vườn tạp kết hợp với xây dựng vườn mẫu, tạo cảnh quan, môi trường nhằm tạo diện mạo mới trong các khu dân cư, góp phần thay đổi tập quán, thói quen sản xuất của người dân, kết nối với thị trường.

Khu vườn rộng gần 2 ha của gia đình ông Lê Văn Toàn, thôn Đông Thành được lựa chọn là 1 trong những khu vườn thực hiện xây dựng vườn mẫu tại địa phương. Trên diện tích này, ông Toàn trồng quất, đào, cây ăn quả, rau,... cho doanh thu từ 180 triệu đến 200 triệu đồng/năm. Ông Lê Văn Toàn, cho biết: “Vốn gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh gần 20 năm, nắm bắt chủ trương cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn mẫu của địa phương, gia đình tôi đã tích cực hưởng ứng, gia tăng số lượng, chủng loại cây trồng trong vườn nhà; đồng thời, quy hoạch chỉnh trang lại khuôn viên sao cho hợp lý hơn”. Không chỉ trồng, kinh doanh đào, quất dịp tết gia đình ông còn quy hoạch riêng một khu trồng cây ăn quả như cam, bưởi và khu trồng rau phục vụ sinh hoạt gia đình. Ngoài ra, để “lấy ngắn nuôi dài”, tạo nguồn lực đầu tư cho vườn mẫu, gia đình còn trồng rau xung quanh vườn và chăn nuôi lợn với khoảng 30 đến 100 con tùy thời điểm.

Được biết, xã Hợp Lý đã triển khai và khuyến khích người dân xây dựng vườn mẫu từ đầu năm 2019, dù chưa có bất kỳ chính sách kích cầu, hỗ trợ nào nhưng người dân vẫn nhiệt tình hưởng ứng. Qua gần 2 năm triển khai, đến nay, toàn xã có 19 hộ đăng ký thực hiện xây dựng vườn mẫu. Trong đó, chủ yếu là cải tạo, chỉnh trang lại khu vườn đang canh tác đào, quất, cây cảnh của gia đình. Tiêu biểu, như: Vườn quất cảnh diện tích 1,5 ha của gia đình ông Lê Văn Hùng, thôn Đông Thành; vườn ươm thâm canh cây cảnh bon sai diện tích hơn 4.000m2 của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Thiện; khu vườn trồng hoa, quất cảnh, rau an toàn của hộ gia đình ông Trần Phú Sinh, thôn Quang Thanh... Người dân địa phương đã cải tạo vườn tạp, biến những khu vườn gia đình vốn chỉ dùng trồng trọt và chăn nuôi tự phát thành những mô hình vườn mẫu có quy hoạch, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng, chăm sóc các cây trồng truyền thống đem lại năng suất cao. Qua đó, không chỉ cung cấp nông sản sạch cho gia đình mà còn trở thành hàng hóa đạt chất lượng cao, từng bước tiếp cận thị trường.

Từ những khu vườn mẫu được quy hoạch đẹp mắt, hiệu quả kinh tế được nâng lên chính là những điểm nhấn để thu hút, khuyến khích người dân địa phương thực hiện chính sách, chủ trương chung. Ông Hà Xuân Tâm, Chủ tịch UBND xã, khẳng định: Với những địa phương khác, có thể tiêu chí xây dựng vườn mẫu trong bộ tiêu chí NTM nâng cao là khó thực hiện. Song với Hợp Lý, vốn là xã có diện tích tự nhiên lớn, đa phần Nhân dân đều phát triển kinh tế từ nghề trồng, canh tác cây cảnh nên khu vườn của các hộ đủ điều kiện về diện tích, giá trị sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh và mang lại thu nhập chính (hơn 75%) cho hộ gia đình... Do đó, ngay khi hoàn thành chương trình NTM, địa phương sẽ xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao. Trong đó sẽ có những chính sách khuyến khích, kích cầu người dân thực hiện xây dựng vườn mẫu. Với tiền đề sẵn có, xã Hợp Lý phấn đấu trở thành điểm sáng trong chủ trương xây dựng vườn mẫu, nâng tầm chất lượng NTM của huyện, tỉnh.

Lê Ngọc


Lê Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]