Theo báo cáo ngày 13/7 của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam), Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á. Cách mạng công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành logistics. Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục trên đà phát triển trong thời gian tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Việt Nam - Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á

Theo báo cáo ngày 13/7 của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL Việt Nam), Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á. Cách mạng công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành logistics. Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục trên đà phát triển trong thời gian tới.

Thương mại điện tử sẽ thúc đẩy ngành logictic phát triển.

Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á

JLL Việt Nam chỉ ra, hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng phát triển dần trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam hiện đã có 80.000 ha đất. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được là nhờ Việt Nam có các yếu tố như: ngành kinh tế xuất khẩu; Sự phát triển của các khu công nghiệp và kinh tế chuyên biệt có quy hoạch cụ thể; Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia; kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ…

Theo đó Việt Nam đang phát triển nền kinh tế theo hướng xuất khẩu và khuyến khích kinh doanh trong lĩnh vực này. Điều này được thể hiện rõ qua việc phát triển các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm tại ba miền Bắc, Trung và Nam. Đồng thời, việc tham gia vào 18 hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty nội địa và nước ngoài.

Những yếu tố trên đã góp phần thu hút một lượng vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Sự kiện này đã tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường này trong mắt nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, nhấn mạnh “Với tham vọng thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp mới tại Đông Nam Á, chúng tôi tin rằng thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới trước những lợi thế có sẵn. Việt Nam sẽ chuyển dịch từ một thị trường sử dụng nhiều lao động sang thị trường phát triển tập trung nhiều vốn”.

Thị trường Logistics đang chuyển mình

Rất nhiều chuyên gia cho rằng thị trường logistics sẽ phát triển “nổi bật” trong vòng 5-10 năm nữa. Sự tăng tưởng mạnh mẽ tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng tăng cao và sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử ngày nay sẽ là những sung lực, nguồn cầu mạnh mẽ thúc đẩy thị trường logistic phát triển.

Theo Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), 5,8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) được chi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, một mức chi phí cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để có thể chuyển dịch lên một nấc thang mới trong chu kỳ phát triển khu công nghiệp/ logistics và trở nên thu hút và cạnh tranh hơn so với các nước khác trong khu vực, Việt Nam sẽ cần tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống đường cao tốc, các cảng biển nước sâu, nâng cao chất lượng hệ thống điện nước, bao gồm cả hệ thống tái tạo năng lượng.

Thị trường bất động sản công nghiệp trên đà cất cánh

Theo ông Greg Ohan - Phó Tổng giám đốc BW Industrial, nhà phát triển bất động sản công nghiệp “cho thuê” lớn nhất Việt Nam, dưới góc độ là chủ đầu tư bất động sản, BW Industrial sẽ thực hiện sứ mệnh nâng tầm phát triển bền vững bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, bằng việc thúc đẩy sự tăng trưởng của quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu. “Chúng tôi kỳ vọng BW Industrial sẽ trở thành nhà vận hành công nghiệp và kho vận hàng đầu cho sự phát triển của các lĩnh vực như sản xuất và thương mại điện tử tại Việt Nam”- ông Greg Ohan nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các bất động sản hậu cần khác, đang trong giai đoạn mới phát triển. Phần lớn các bất động sản này được phát triển tập trung tại ba khu chính bao gồm khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Trong đó, khu kinh tế trọng điểm miền Nam được xem là khu vực tiên phong trong thị trường này với sự tập trung của rất nhiều ngành hàng truyền thống. Với lợi thế phát triển sau, khu kinh tế trọng điểm miền Bắc lại thu hút nhiều nhóm nghành công nghệ cao và tiên tiến hơn. Khu kinh tế trọng điểm miền Trung là khu vực mới được tập trung phát triển gần đây.


Theo Công thương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]