(Baothanhhoa.vn) - Sáng 13 - 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT dự và chỉ đạo hội nghị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 13 - 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). Các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT dự và chỉ đạo hội nghị.

Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu sau hội nghị trực tuyến.

Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, địa phương có liên quan tham dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến ngày 12-5, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 2.296 xã thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 1.220.488 con (chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước). Tuy nhiên, thời gian qua đã có 29 xã, thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Tại tỉnh Thanh Hóa, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 293 hộ của 121 thôn, 61 xã, thuộc 13 huyện, buộc phải tiêu hủy 5.412 con lợn, tổng trọng lượng khoảng 342.011,6 kg. Trong đó, có 18 xã của các huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Đông Sơn, Thường Xuân và TP Thanh Hóa đã công bố hết dịch. Như vậy, tính đến ngày 12-5, tỉnh Thanh Hóa còn 100 thôn, 43 xã của 12 huyện còn bệnh DTLCP. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành đầy đủ, kịp thời hệ thống văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và chính quyền cấp huyện, xã thực hiện, hiệu quả công tác phòng, chống bệnh DTLCP. Đồng thời, quyết liệt thực hiện các biện pháp kiểm soát việc vận chuyển, tiêu hủy lợn bệnh, công tác tiêu độc khử trùng và bao vây, khống chế dịch, ngăn chặn dịch lây lan, phát tán trên diện rộng.

Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại hội nghị trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

Trước tình hình của bệnh DTLCP trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh song tình hình bệnh vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng. Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và một số tỉnh, thành phố đã đề xuất một số nhóm giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời, chỉ ra một số tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, như: Công tác chủ động giám sát, phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh tại một số địa phương chưa sát; việc tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, triệt để; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy và chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh; quản lý, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nói chung và vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt lợn nói riêng còn lỏng lẻo; hệ thống thú y và nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh TLCP ở các địa phương còn mỏng… Bên cạnh đó, các địa phương cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị trong công tác hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh, thành lập thêm những điểm, chốt kiểm dịch Quốc gia trên các tuyến giao thông trọng điểm và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch tại những vùng chưa xảy ra bệnh dịch…

Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi. Yêu cầu cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và người dân vào cuộc, quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP và tìm ra những biện pháp phòng, chống và dập dịch hiệu quả; ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh... Giao Bộ NN&PTNT tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản, chỉ thị mới phù hợp với tình hình hiện tại để phòng chống, khắc phục thiệt hại của bệnh DTLCP; phối hợp với Bộ, ngành thực hiện tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi để tạo ra những sản phẩm mới thay thế cho sản phẩm thịt lợn nhằm bảo đảm giá trị kinh tế. Giao Bộ Tài chính phối hợp các bộ, ngành liên quan xây dựng giải pháp về kinh phí phục vụ công tác phòng, chống, ngăn chặn bệnh DTLCP và xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức thu mua, cấp đông và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch nhằm bình ổn thị trường trước, trong và sau dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các tổ chức quốc tế FAO, OIE xem xét, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP và các loại dịch bệnh động vật khác.

Triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thanh Hóa chú trọng công tác tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi nhằn ngăn chặn bệnh DTLCP.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành và địa phương trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả của bệnh DTLCP. Song, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng đến công tác tiêu độc, khử trùng trong chăn nuôi; duy trì hiệu quả các chốt kiểm dịch cấp tỉnh, huyện, xã bảo đảm kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm tránh lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, các địa phương cần khuyến khích người dân, cửa hàng và doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sạch tại những vùng chưa xảy ra dịch. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Quyền yêu cầu các cấp chính quyền trong tỉnh thực hiện việc giám sát tình hình dịch bệnh theo ngày để chủ động đưa ra các biện pháp ứng phó, khắc phục kịp thời. Đồng thời, giao các sở, ngành liên quan phối hợp để xây dựng phương án, thực hiện các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi thiệt hại bởi bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh theo đúng Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 7-3-2019, Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ và Quyết định số 12/2019/QĐ-UBND ngày 8-5-2019 của UBND tỉnh.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]