(Baothanhhoa.vn) - Là huyện miền núi, địa bàn rộng, địa hình phức tạp gồm cả vùng núi cao, vùng bán sơn địa, lại thường xuyên phải chịu hậu quả của thiên tai, đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện Như Xuân còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân là một trong những mục tiêu quan trọng không chỉ của huyện mà của cả tỉnh. Hiện thực hóa nhiệm vụ này, nhiều năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Như Xuân (NHCSXH Như Xuân) đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước, mở ra cơ hội để người dân làm kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn huyện Như Xuân

Là huyện miền núi, địa bàn rộng, địa hình phức tạp gồm cả vùng núi cao, vùng bán sơn địa, lại thường xuyên phải chịu hậu quả của thiên tai, đời sống Nhân dân trên địa bàn huyện Như Xuân còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân là một trong những mục tiêu quan trọng không chỉ của huyện mà của cả tỉnh. Hiện thực hóa nhiệm vụ này, nhiều năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Như Xuân (NHCSXH Như Xuân) đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước, mở ra cơ hội để người dân làm kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn huyện Như XuânGiải ngân tín dụng chính sách tại xã Thanh Lâm.

Từ nguồn vốn vay của chương trình, nhiều hộ dân đã sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Gia đình ông Vi Văn Đức, ở thôn Thanh Đồng, xã Thanh Xuân là một trong những hộ tiêu biểu về sử dụng hiệu quả nguồn vốn chương trình sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn. Ông Đức cho hay, trước đây, đời sống gia đình còn khó khăn, muốn vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo. Biết được thông tin chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn không bắt buộc phải thuộc diện hộ nghèo nên ông mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ NHCSXH Như Xuân. Với số vốn ban đầu, gia đình ông Đức đã đầu tư mở rộng trồng rừng và xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò. Đến nay, gia đình ông Đức đang duy trì 2 ha keo và hàng chục con lợn, con bò, đem lại thu nhập bình quân từ 70 - 100 triệu đồng/năm.

Anh Phùng Bá Hồng, Giám đốc NHCSXH Như Xuân cho biết, chương trình cho vay này thực sự là động lực giúp các hộ dân vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, NHCSXH Như Xuân đã phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác rà soát nhu cầu sử dụng vốn để kịp thời giải ngân đến đối tượng thụ hưởng ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Tất cả các khâu cho vay, thu nợ, thu lãi được thực hiện ngay tại UBND các xã, thị trấn, giúp các đối tượng chính sách thuận tiện trong giao dịch, tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch. Đơn vị luôn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã và các hội, đoàn thể kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng SXKD, nâng cao thu nhập.

Hiện tại, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn ở huyện Như Xuân đạt gần 110 tỷ đồng, với 2.618 hộ đang vay vốn. Điểm khác của chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn so với các chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH đang triển khai là đối tượng vay vốn được mở rộng. Các hộ gia đình không thuộc hộ nghèo thực hiện các hoạt động SXKD ở vùng khó khăn trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm đều được vay vốn. Hiện nay, mức vốn cho vay tối đa đối với một hộ SXKD là 50 triệu đồng, trong một số trường hợp cụ thể mức vốn vay có thể trên 50 triệu đồng, nhưng không quá 100 triệu đồng. Việc Chính phủ nâng mức cho vay đã mở ra cơ hội, tạo động lực giúp nhiều hộ gia đình mạnh dạn vay vốn SXKD, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn đã giúp các hộ dân không phải là hộ nghèo cần vốn để đầu tư phát triển SXKD được tiếp cận vay vốn ưu đãi. Hàng nghìn người dân huyện Như Xuân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Thời gian tới, NHCSXH Như Xuân sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, địa phương để đáp ứng đầy đủ, bảo đảm cho các hộ có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đoàn thể các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả.

Bài và ảnh: Khánh Phương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]