(Baothanhhoa.vn) - Rừng có vai trò điều tiết nguồn nước, hấp thụ khí CO2, tạo môi trường cảnh quan đẹp,... do đó các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cá nhân hưởng lợi từ dịch vụ môi tr­ường rừng (DVMTR) như thủy điện, nước sạch, du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản, nước dùng cho sản xuất công nghiệp hoặc các nhà máy phát thải khí CO2,... phải trả phí DVMTR.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thu tiền dịch vụ môi trường rừng đạt 175 tỷ đồng

Rừng có vai trò điều tiết nguồn nước, hấp thụ khí CO2, tạo môi trường cảnh quan đẹp,... do đó các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cá nhân hưởng lợi từ dịch vụ môi tr­ường rừng (DVMTR) như thủy điện, nước sạch, du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản, nước dùng cho sản xuất công nghiệp hoặc các nhà máy phát thải khí CO2,... phải trả phí DVMTR.

Thu tiền dịch vụ môi trường rừng đạt 175 tỷ đồng

Công nhân Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh chăm sóc rừng trồng tại xã Thanh Tân (Như Thanh).

Từ năm 2012 đến tháng 11-2020, tổng số tiền thu được về Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và phòng, chống thiên tai (BVPTR&PCTT) của tỉnh đạt hơn 175 tỷ đồng. Tính đến đầu tháng 11-2020, toàn tỉnh có 375.806 ha tham gia cung ứng DVMTR. Quỹ BVPTR&PCTT tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp để các cơ sở sử dụng DVMTR chấp hành tốt nghĩa vụ theo quy định, kê khai nộp đầy đủ tiền DVMTR phát sinh hàng năm, không có tình trạng nợ tiền DVMTR. Hiện nay, quỹ tiếp tục rà soát, để triển khai mở rộng nguồn thu từ nuôi trồng thủy sản, các cơ sở sản xuất công nghiệp và dịch vụ có sử dụng nguồn nước...

Nguồn thu trên đã dùng để chi trả cho các chủ rừng là tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng,... góp phần ổn định đời sống ng­ười làm nghề rừng, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Về triển khai công tác trồng rừng thay thế: Trong 7 năm (2014-2020), Quỹ BVPTR&PCTT đã tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ vốn trồng rừng thay thế để trồng 6.798 ha với tổng số vốn giao cho các ban quản lý dự án ở cơ sở là 63,8 tỷ đồng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển rừng trên địa bàn. Đến nay, các đơn vị, địa phương đã triển khai trồng được 5.460 ha rừng sản xuất và 1.232 ha rừng phòng hộ, đặc dụng, đạt 98,66% diện tích trồng rừng theo kế hoạch tỉnh giao. Với kết quả nêu trên, tỉnh ta đã thực hiện đạt 195% so với kế hoạch trồng rừng thay thế Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao tại Quyết định số 829/QĐ-BNNPTNT.

Tin và ảnh: Thùy Dương


Tin và ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]