(Baothanhhoa.vn) - Chiều 10-3, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm các mô hình nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa. Tham dự đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Chiều 10-3, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm các mô hình nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa. Tham dự đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác thăm mô hình khoai môn tím tại Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Trước khi làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng các thành viên trong đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng khoai môn tím, mô hình trồng hoa, cây ăn quả tại Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng; Thăm trại sản xuất giống thủy sản, nuôi bò giống tại Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ vật nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác thăm mô hình tuyển chọn giống hoa tại Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Tại buổi làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, lãnh đạo Viện đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và những tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác thăm trại sản xuất giống thủy sản tại Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ vật nuôi, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Theo đó, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã tiếp tục xây dựng thể chế, tổ chức cán bộ; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, như: Thực hiện các nhiệm vụ khoa học các cấp; thực hiện chọn tạo các giống cây trồng; tổ chức hơn 100 cuộc tuần tra đối với diện tích rừng và đất lâm nghiệp thuộc phạm vi Viện được giao quản lý; tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo nâng cao tầm vóc đàn trâu, bò tại các địa phương, cung cấp bò cái sinh sản cho các hộ nghèo và cận nghèo; hỗ trợ dê giống cho 5 hộ chăn nuôi dê sinh sản; nhập khẩu 5 cá thể bò giống ngoại từ Mỹ; sản xuất và cung ứng 25 triệu giống tôm sú, 10 triệu giống tôm thẻ chân trắng, 3 triệu giống cua, 200 triệu giống ngao Bến Tre, sản xuất tôm thương phẩm đạt 25 tấn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác thăm trại sản xuất giống thủy sản tại Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ vật nuôi, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Đại diện lãnh đạo Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cũng đã nêu rõ những khó khăn, hạn chế trong quá trình hoạt động, như: Nguồn kinh phí sự nghiệp thực hiện các nhiệm vụ đặc thù còn hạn chế, chế độ thù lao thấp chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc tại Viện. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học chậm đổi mới tư duy, yếu về năng lực tiếp cận kiến thức mới, nặng tư tưởng bao cấp; chưa xây dựng được lộ trình đào tạo nguồn nhân lực; thiếu cơ chế đãi ngộ để thu hút cán bộ có trình độ cao.

Cùng với đó, nhiều công nghệ hiện có đã cũ, không đáp ứng yêu cầu sản xuất, thiếu công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trồng trọt, chăn nuôi để phục vụ nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Một số thiết bị có niên hạn sử dụng lâu, xuống cấp, giá trị sử dụng kém, ảnh hưởng đến hiệu quả nghiên cứu và công suất sản xuất, dịch vụ sản phẩm.

Lãnh đạo Viện cũng đã kiến nghị, đề xuất một số vấn đề liên quan đến thực hiện các đề án, dự án, đầu tư nâng cấp một số hạng mục hạ tầng tại các trung tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang bày tỏ sự kỳ vọng đối với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa trong việc giúp nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và giúp cho Ngành Nông nghiệp có sự phát triển mang tính đột phá.

Trên thực tế, thời gian qua Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh trong việc tạo cơ chế hoạt động và đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, con giống... để Viện có điều kiện phát huy hết tiềm năng thế mạnh. Viện Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng đã nỗ lực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển các hoạt động, tuy nhiên hoạt động của Viện vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng.

Để Viện phát triển theo đúng kỳ vọng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND để nghị Viện xây dựng bộ máy thống nhất, đoàn kết, đổi mới tư duy trong thực hiện các nhiệm vụ. Nghiên cứu, ứng dụng và hoàn thiện các quy trình tiên tiến đưa vào sản xuất nông nghiệp.

Trước hết, trên cơ sở hiện trạng hạ tầng hiện có, Viện cần xây dựng và nhân rộng các mô hình chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Cần lưu ý khâu bảo quản, chế biến đối với các sản phẩm nông nghiệp. Đẩy mạnh phát triển hoạt động cung ứng dịch vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Đẩy mạnh xây dựng các sản phẩm mang tính thương hiệu của Viện Nông nghiệp, nhất là các sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Viện Nông nghiệp Thanh Hóa trong tháng 4 đề xuất được một số cơ chế, chính sách phát triển Ngành Nông nghiệp trong giai đoạn tới, trong đó có đề xuất về hướng phát triển của Viện.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cơ bản đồng ý với các đề xuất về chuyên môn. Riêng đối với các đề xuất về xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng ý với đề xuất khắc phục sạt lở bờ biển tại xã Hoằng Thanh. Không đồng ý với đề xuất về các dự án khoa học kỹ thuật, vì đây không thuộc chức năng, nhiệm vụ của Viện. Không đồng ý với việc xin xe chuyên dùng...

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]