(Baothanhhoa.vn) - Ngày 18-5, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn và tình hình người dân xâm cư đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Mường Lát quản lý. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc tại huyện Mường Lát

Ngày 18-5, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn và tình hình người dân xâm cư đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Mường Lát quản lý. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc tại huyện Mường Lát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn

Trước khi làm việc với huyện Mường Lát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn và tình hình người dân xâm cư, xâm canh đất rừng phòng hộ tại xã Tam Chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc tại huyện Mường Lát

Công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn tại xã Tén Tằn được đầu tư xây dựng từ lâu, nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn tại xã Tén Tằn (nay là thị trấn Mường Lát) được đầu tư xây dựng năm 2001 do Công ty TNHH MTV Sông Chu quản lý vận hành. Công trình bảo đảm nước tưới cho 240 ha đất sản xuất nông nghiệp; cung cấp nước sạch và phát điện với công suất 320 KW phục vụ đời sống, sinh hoạt cho 4.000 người dân thị trấn Mường Lát và xã Quang Chiểu.

Do công trình được sử dụng hơn 20 năm, xây dựng ở địa hình phức tạp, đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nên việc cấp thoát nước gặp nhiều khó khăn. Phần thủy điện do sử dụng lâu năm nên hệ thống máy phát điện, trạm biến áp, đường dây đều đã cũ, hư hỏng nhiều. Công suất trạm điện nhỏ nên không hòa được lưới điện quốc gia và chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện ngày một cao của Nhân dân trong vùng.

Thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư nâng cấp công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn của UBND tỉnh, Công ty CP Mường Lát là đơn vị trúng đấu giá công trình theo quy định. Vì vậy, để công trình sớm được triển khai thực hiện, chủ đầu tư mong muốn UBND tỉnh sớm trình Bộ Công thương phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc tại huyện Mường Lát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa người dân xâm cư, xâm canh đất rừng phòng hộ tại xã Tam Chung.

Về tình hình người dân xâm canh, xâm cư đất rừng phòng hộ của Ban Quản lý rừng phòng Mường Lát, thực hiện Quyết định 1085/QĐ-UBND, ngày 14-4-2009 của UBND tỉnh thu hồi 8 ha tại Tiểu khu 47 thuộc diện tích của Ban Quản lý rừng phòng hộ Mường Lát quản lý để cấp đất ở cho 53 hộ bản Suối Lóng, xã Tam Chung.

Sau một thời gian sinh sống bên các sườn núi dốc, mưa lũ nhiều gây sạt lở nên người dân đã tự ý di dời ra khu vực xung quanh không đúng vào khu vực đất đã được giao làm nhà sinh sống. Trước thực trạng trên Ban Quản lý rừng phòng hộ Mường Lát đề nghị các cấp, ngành liên quan của tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế, địa hình quy hoạch làm khu dân cư cho người dân bản Suối Lóng để ổn định đời sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc tại huyện Mường Lát

Đồng chí Hà Văn Ca, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Mường Lát phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nghành liên quan và huyện Mường Lát về các biện pháp xử lý các nội dung trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang thống nhất chủ trương bổ sung quy hoạch nâng cấp công trình thủy lợi, thủy điện Tén Tằn. Đồng thời, giao cho Sở Công thương phối hợp với huyện Mường Lát tổ chức lấy ý kiến của các sở, ngành có liên quan của tỉnh và ý kiến cộng đồng dân cư sinh sống quanh khu vực thủy điện Tén Tằn, đến 16-8 hoàn thành báo cáo UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang làm việc tại huyện Mường Lát

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đối với vấn đề xâm canh, xâm cư của người dân bản Suối Lóng, xã Tam Chung, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, năm 1993 các hộ dân người dân tộc Mông di cư từ tỉnh Sơn La về núi Hin Phăng thuộc Tiểu khu 21, đến năm 1999 các hộ dân được di dời về Tiểu khu 47 và thành lập bản Suối Lóng.

Để người dân ổn định đời sống, yên tâm phát triển sản xuất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với huyện Mường Lát báo cáo về việc bàn giao 403,49 ha đất rừng sản xuất của Ban Quản lý rừng phòng hộ cho huyện Mường Lát quản lý để cấp đất sản xuất cho các hộ dân bản Suối Lóng, để các hộ dân yên tâm sản xuất không xâm canh, xâm cư.

Huyện Mường Lát xây dựng phương án tái định cư cho 22 hộ dân ở bản Suối Lóng đang sinh sống ở những nơi có nguy cơ cao bị sạt lở để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật vào đề án chung của toàn tỉnh.

Lê Hợi


Lê Hợi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]