(Baothanhhoa.vn) - Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã Luận Thành (Thường Xuân), Lương Ngọc Lai, sinh năm 1989 đã nhận thức sâu sắc về tính tiền phong, gương mẫu trong mọi hoạt động từ phong trào của đoàn cho đến tinh thần chủ động lập thân, lập nghiệp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phó bí thư đoàn xã làm giàu từ mô hình nuôi gà lai chọi

Phó bí thư đoàn xã làm giàu từ mô hình nuôi gà lai chọi

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã Luận Thành (Thường Xuân), Lương Ngọc Lai, sinh năm 1989 đã nhận thức sâu sắc về tính tiền phong, gương mẫu trong mọi hoạt động từ phong trào của đoàn cho đến tinh thần chủ động lập thân, lập nghiệp.

Mô hình trang trại nuôi gà lai chọi màu dưới tán rừng ra đời trên tinh thần đó, giúp gia đình anh làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội. Năm 2008, Lương Ngọc Lai xuất ngũ về quê tiếp tục dùi mài “kinh sử” và thi đỗ vào Trường Đại học Hồng Đức, khoa nông nghiệp. Từ kiến thức được học trong nhà trường, cũng như tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, đầu năm 2015, Lai bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi gà lai chọi màu với số vốn ban đầu 200 triệu đồng để đầu tư xây dựng 500m2 chuồng trại và con giống. Ban đầu, Lương Ngọc Lai loay hoay với phương thức chăn nuôi truyền thống và hậu quả là đàn gà bị dịch bệnh hàng loạt. Hoang mang trước nguy cơ trắng tay, anh “chạy ngược chạy xuôi” nhờ bạn bè, người thân cũng như các chuyên gia chăn nuôi để tư vấn “giải cứu” đàn gà của mình. Vạn sự khởi đầu nan, từ vấp ngã ban đầu, Lai bắt đầu nỗ lực để xoay chuyển tình thế... Bằng chính sự cố gắng, nỗ lực vượt khó, phần lãi từ lứa gà mà tưởng chừng như mất trắng đó đã tiếp thêm cho Lai sự tự tin và hy vọng. Lương Ngọc Lai tiếp tục nhập các lứa sau, tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật mà chuyên gia chăn nuôi đã hướng dẫn. Đến nay, sau hơn 4 năm phát triển chăn nuôi gà lai chọi màu theo hình thức gối vụ, bình quân một năm Lương Ngọc Lai nuôi từ 2 đến 3 lứa gà thương phẩm với số lượng 5.000 con/lứa. Trừ chi phí mỗi năm mô hình mang lại lợi nhuận trên 200 triệu đồng.

Được biết, gà lai chọi màu được Lương Ngọc Lai chăm sóc theo quy trình “sạch”, thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối... nên thịt gà săn chắc, thơm ngon, được thị trường ưa chuộng... Ngoài chăn nuôi gà, Lương Ngọc Lai còn kết hợp trồng rừng, hiện tại anh có 3 ha keo lai đã được 5 năm tuổi, ước tính 5 đến 10 năm tới, số keo này sẽ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng...

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Lương Ngọc Lai còn là một phó bí thư đoàn xã năng động, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, anh luôn giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế, để giúp các thanh niên có thêm ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Gia Bảo


Gia Bảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]