(Baothanhhoa.vn) - Chiều 3-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả bước đầu sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 và triển khai phương án sản xuất vụ thu mùa năm 2019. Tham dự hội nghị có đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo 27 huyện, thị xã, thành phố; các công ty khai thác công trình thủy lợi; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phấn đấu sản lượng lương thực vụ thu mùa 2019 đạt 704.400 tấn

Chiều 3-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả bước đầu sản xuất vụ đông xuân 2018-2019 và triển khai phương án sản xuất vụ thu mùa năm 2019. Tham dự hội nghị có đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo 27 huyện, thị xã, thành phố; các công ty khai thác công trình thủy lợi; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng.

Phấn đấu sản lượng lương thực vụ thu mùa 2019 đạt 704.400 tấn

Toàn cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh đã gieo trồng được 206.287 ha cây trồng các loại. Hiện, lúa trà sớm trong giai đoạn chín sáp, chín hoàn toàn; trà chính vụ trong giai đoạn chín sữa, chắc xanh; trà muộn đang trong giai đoạn làm đòng, trỗ, diện tích trỗ đạt 100% diện tích gieo cấy, một số diện tích đã bắt đầu thu hoạch. Cây ngô đang trong giai đoạn chín sữa, chín sáp; cây khoai tây và lạc đang trong giai đoạn chín... Trong vụ đông xuân, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 2.862,8 ha đất trồng lúa sang trồng cây khác hoặc kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, các huyện cũng đã tổ chức triển khai các mô hình liên kết sản xuất, tích tụ đất đai để nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Trên cơ sở những kết quả bước đầu đạt được trong vụ đông xuân, vụ thu mùa 2019, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh phấn đấu gieo trồng 164.790 ha, sản lượng lương thực đạt 704.400 tấn. Trong đó, diện tích lúa 122.040 ha, năng suất 52,5 tạ/ha, sản lượng 632.993 tấn; ngô 14.320 ha, năng suất 44,5 tạ/ha, sản lượng 60.275 tấn…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp bảo đảm mục tiêu về năng suất, sản lượng trong vụ đông xuân 2018-2019 và những mục tiêu đề ra trong vụ thu mùa sắp tới. Theo các đại biểu, trước mắt ngành nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện công tác phòng, trừ sâu bệnh, bảo đảm nguồn nước cho các loại cây trồng cuối vụ đông xuân. Đối với vụ thu mùa 2019, các địa phương, đơn vị cần xây dựng phương án sản xuất cụ thể đến từng xã, phường, thị trấn gắn với định hướng tái cơ cấu trồng trọt. Hướng dẫn, chỉ đạo nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống và lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật canh tác để sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo đảm an toàn thực phẩm. Ưu tiên sử dụng các giống lúa ngắn ngày, không nhiễm các loại sâu bệnh. Chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả phương án tưới, tiêu hợp lý, phòng, chống hạn, xâm nhập mặn và phòng, chống lụt bão. Xây dựng, thực hiện tốt phương án phòng, trừ dịch hại, dự tính, dự báo kịp thời, chính xác sự phát sinh, phát triển của các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng, trừ kịp thời, hiệu quả…

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]