(Baothanhhoa.vn) - Xác định phát triển hệ thống lưới điện là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã triển khai nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trên địa bàn tỉnh và tập trung mọi nguồn lực, cùng nỗ lực vượt khó, quyết tâm đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

Xác định phát triển hệ thống lưới điện là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã triển khai nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trên địa bàn tỉnh và tập trung mọi nguồn lực, cùng nỗ lực vượt khó, quyết tâm đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3-11-2022 về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Trong đó có định hướng “đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp nặng, mà trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo”; UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực các dự án nguồn điện, như: về điện – khí, điện gió, điện mặt trời, điện rác, điện sinh khối…

Những năm qua, ngành điện đóng vai trò rất lớn và quan trọng trong việc đầu tư hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ phát triển...; đồng thời, góp phần đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH và bảo đảm an sinh, xã hội cho Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng cao, với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, thời gian qua, EVNNPC và PC Thanh Hóa đã tập trung triển khai và đưa nhiều dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trên địa bàn tỉnh vào vận hành.

Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng bộ triển khai 26 dự án lưới điện 110kV. Đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, của các địa phương có các tuyến đường dây đi qua nói riêng. Để các dự án đường dây và trạm biến áp 110kV triển khai bảo đảm chất lượng công trình, đúng tiến độ đề ra, từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, EVNNPC đã giao cho các Ban Quản lý dự án lưới điện, PC Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan lập kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng hạng mục công trình; huy động nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng theo kế hoạch đã đặt ra.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

“Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cam kết sẽ tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế tỉnh Thanh Hóa”. Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ngày 16-6-2022.

Trước đó ngày 16-6-2022 tại UBND tỉnh Thanh Hóa đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh bàn về tình hình thực hiện quy hoạch phát triển điện lực tỉnh và công tác phát triển hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Với những thời cơ, vận hội mà tỉnh Thanh Hóa đang có, nhất là việc các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để hiện thực hóa Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị, trong đó Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đang tập trung lãnh đạo để đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của vùng Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp nặng, mà trọng tâm là phát triển công nghiệp năng lượng và chế biến, chế tạo… Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cam kết sẽ dành các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hệ thống điện và các dự án đầu tư liên quan đến ngành điện nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, nhằm xây dựng Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

Dự án đường dây Bỉm Sơn – Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn các vị trí xây dựng cột và trạm nằm ở các khu vực phần lớn là ruộng, ao, sông ngòi… nên có những thời điểm mưa lớn kéo dài gây ngập lụt làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Nằm trong danh mục các công trình trọng điểm được EVNNPC xác định phải hoàn thành đóng điện trong năm 2022, dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn có tổng mức đầu tư hơn 112,6 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm: đầu tư, xây dựng mới 2 trạm biến áp 110kV, trong đó, giai đoạn 1 lắp đặt 1 máy biến áp 40 MVA-110/35/22 kV tại khu vực thị trấn Nga Sơn; xây dựng nhà điều khiển phân phối; lắp đặt thiết bị, hệ thống camera giám sát, phòng cháy, chữa cháy theo tiêu chí trạm biến áp không người trực; xây dựng hệ thống thông tin, SCADA kết nối về Trung tâm điều khiển xa tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc và Trung tâm dữ liệu của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; xây dựng mới 72 vị trí cột với tổng chiều dài 18,459 km được trải dài trên 3 huyện thị và 9 xã phường. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần tăng cường liên kết lưới, nâng cao hiệu quả truyền tải điện năng, giảm tổn thất, cải thiện các chỉ số, độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đời sống Nhân dân trên địa bàn.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (thứ 3 từ trái sang) cùng đoàn công tác của Tổng Công ty đi kiểm tra thực địa tiến độ dự án.

Dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn được khởi công vào cuối tháng 6-2022, thời điểm có thể thấy rất nhiều khó khăn chung của nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, thêm vào đó thời tiết diễn biến phức tạp trong khi yêu cầu thời gian thi công ngắn dẫn đến quá trình thực hiện dự án gặp không ít trở ngại về công tác giải phóng mặt bằng, nhiều vị trí phải thi công ở khu vực đầm lầy, quá trình thi công lại gặp một số cơn bão, mưa lớn kéo dài gây ngập úng, có lúc tưởng chừng như rơi vào trạng thái bế tắc, khó có thể hoàn thành đúng kế hoạch…Tuy nhiên dưới sự quan tâm sâu sát trong công tác chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công đã phối hợp nhịp nhàng với các địa phương cùng đoàn kết, nỗ lực đưa ra các giải pháp linh hoạt về nhân lực, vật lực, nguồn tài chính để thực hiện các biện pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn, quyết tâm đưa các dự án đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

Khắc phục khó khăn, đến nay dự án TBA 110kV Nga Sơn đã hoàn thành “thần tốc” sau 3 tháng triển khai, công trình hoàn toàn đảm bảo chất lượng theo đúng các hạng mục ban đầu đưa ra - Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Giám đốc BA1 chia sẻ.

“Chúng tôi đã tham gia quản lý nhiều dự án của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Với dự án này chúng tôi đánh giá đây là một dự án có tiến độ thi công thần tốc. Để đạt được điều đó, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án còn có sự hỗ trợ nhiệt tình và quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, lãnh đạo các huyện vùng dự án và trách nhiệm cao của chủ đầu tư. Dự án hoàn thành sau 3 tháng triển khai nhưng công trình hoàn toàn đảm bảo chất lượng theo đúng các hạng mục ban đầu đưa ra” - Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chia sẻ.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

“Quá trình thi công dù có rất nhiều khó khăn về thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt có những ngày sau mưa chúng tôi phải làm 3 ca để kịp tiến độ dự án” - Ông Mai Anh Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Mai Hoàng Gia cho biết.

“Được sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương các cấp, sự đồng hành của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa xác định đây là dự án trọng điểm của tỉnh và của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, do đó quá trình thi công dù có rất nhiều khó khăn về thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt có những ngày sau mưa chúng tôi phải làm 3 ca để kịp tiến độ dự án. Khó khăn vất vả là thế, nhưng công ty chúng tôi xác định cần phải hết sức nỗ lực và linh hoạt trong việc sắp xếp nhân vật lực, nguồn tài chính… để từng bước đã tháo gỡ khó khăn, từ đó quyết tâm giữ vững cam kết và hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ dự án được giao” - Ông Mai Anh Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Mai Hoàng Gia, đơn vị thi công dự án cho biết.

Ngành điện nỗ lực vượt khó đưa dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn vận hành kịp tiến độ

Toàn cảnh công trình đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn.

Công trình dự án đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và TBA 110kV Nga Sơn có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21-12-1954 - 21-12-2022) sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tổ chức khánh thành và gắn biển vào ngày 26-11-2022 tới đây. Khi đi vào hoạt động, dự án này sẽ góp phần chống quá tải lưới điện, nâng cao chất lượng điện năng, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện Nga Sơn và các vùng lân cận, từ đó đáp ứng nhu cầu cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đời sống Nhân dân trên địa bàn.

Hùng Mạnh


Hùng Mạnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]