(Baothanhhoa.vn) - Ngay từ đầu năm, huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo Ban giải phóng mặt bằng – hỗ trợ và tái định cư (BGPMB-HT&TĐC) huyện bám sát các yêu cầu nhiệm vụ của từng dự án, chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, thời gian giải quyết từng nội dung công việc cụ thể để chủ động thực hiện nhiệm vụ GPMB tại các dự án. Huyện phấn đấu thực hiện có hiệu quả, bảo đảm tiến độ GPMB theo kế hoạch của các dự án trên địa bàn năm 2019.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Tĩnh Gia tập trung giải phóng mặt bằng các dự án

Huyện Tĩnh Gia tập trung giải phóng mặt bằng các dự án

Các gia đình ở xã Mai Lâm (Tĩnh Gia) bị ảnh hưởng bởi dự án đường Đông Tây 1 kéo dài đoạn qua Khu Kinh tế Nghi Sơn, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Ngay từ đầu năm, huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo Ban giải phóng mặt bằng – hỗ trợ và tái định cư (BGPMB-HT&TĐC) huyện bám sát các yêu cầu nhiệm vụ của từng dự án, chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, thời gian giải quyết từng nội dung công việc cụ thể để chủ động thực hiện nhiệm vụ GPMB tại các dự án. Huyện phấn đấu thực hiện có hiệu quả, bảo đảm tiến độ GPMB theo kế hoạch của các dự án trên địa bàn năm 2019.

Tổng số dự án đã và đang thực hiện GPMB trên địa bàn huyện Tĩnh Gia là 110 dự án, trong đó 96 dự án chuyển tiếp từ năm 2018 (44 dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, 52 dự án của các nhà đầu tư). Huyện tập trung thực hiện GPMB các dự án hạ tầng giao thông vốn ngân sách Nhà nước, dự án đường điện và dự án đầu tư trọng điểm của các doanh nghiệp.

Huyện tập trung giải quyết các tồn đọng, vướng mắc tại các dự án kéo dài và hoàn tất các hồ sơ, thủ tục để triển khai các phương án cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Tổ chức vận động, thuyết phục các hộ dân bàn giao mặt bằng dự án đường từ Quốc lộ 1A đi Khu du lịch Hải Hòa; các dự án đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, đường Bắc Nam 2 (đoạn từ Quốc lộ 1A xã Xuân Lâm đến đường Đông Tây 1- Khu Kinh tế Nghi Sơn), Khu tái định cư Hải Bình (giai đoạn 1). Dự án đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, tổng chiều dài 7,3 km, qua địa bàn 2 xã Mai Lâm 4,1 km, Hải Thượng 3,2 km và hiện đã bàn giao toàn bộ mặt bằng đoạn qua xã Mai Lâm với chiều dài 4,1 km, đoạn qua xã Hải Thượng 2,9 km. Huyện đã tổ chức cưỡng chế đối với 7 hộ xã Hải Thượng vào ngày 4 – 3 - 2019 và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Dự án đường Bắc Nam 2 (đoạn từ Quốc lộ 1A xã Xuân Lâm đến đường Đông Tây 1- Khu Kinh tế Nghi Sơn), chiều dài 2,3 km qua địa phận 2 xã Xuân Lâm, Hải Bình và hiện đã bàn giao 2,2 km cho nhà thầu thi công... qúy I–2019, huyện đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng 9 dự án; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ phê duyệt là 117,48 tỷ đồng cho 1.370 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổ chức và chi trả 56,74 tỷ đồng cho 758 lượt hộ; giao đất tái định cư cho 4 hộ gia đình; bàn giao 38,87 ha đất cho các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Thực tế trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB các dự án trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, cho thấy: Tại nhiều dự án (nhất là các dự án trọng điểm, dự án hạ tầng giao thông có nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, như dự án xây dựng thêm một đơn nguyên cầu vượt tại nút giao giữa đường Nghi Sơn - Bãi Trành với Quốc lộ 1A; dự án đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn; đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn tại xã Hải Thượng) còn nhiều hộ gia đình, cá nhân đã được thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, nhưng không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân chủ yếu do chưa có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở để vận động, thuyết phục người dân chấp hành quyết định thu hồi đất, nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng.

Đồng chí Lê Hồng Hiếu, Phó Giám đốc BGPMB-HT&TĐC, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của huyện, ban phối hợp với các phòng có liên quan, các xã giải quyết các vướng mắc, tăng cường công tác vận động để các hộ dân bị ảnh hưởng bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện GPMB các dự án đầu tư hạ tầng trong Khu Kinh tế Nghi Sơn và các dự án khác, như: Đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, đường Đông Tây đoạn nối đường Bắc Nam 1B với đường Bắc Nam 3 và các dự án thương mại, dịch vụ khác... Ban tham mưu cho UBND huyện phối hợp chặt chẽ, kịp thời và hiệu quả với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, thường xuyên giao ban để thống nhất phương án giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

Hùng Nguyễn


Hùng Nguyễn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]