(Baothanhhoa.vn) - Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Như Xuân: quy mô sản xuất cây ăn quả của huyện đã từng bước chuyển từ phân tán nhỏ lẻ, trồng tự phát sang trồng tập trung, quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Huyện Như Xuân phát triển cây ăn quả theo hướng tập trung

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Như Xuân: quy mô sản xuất cây ăn quả của huyện đã từng bước chuyển từ phân tán nhỏ lẻ, trồng tự phát sang trồng tập trung, quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa.

Huyện Như Xuân phát triển cây ăn quả theo hướng tập trungNông dân xã Xuân Hòa chăm sóc cây ăn quả.

Đến tháng 3-2021, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện là 1.135 ha, tăng 308,5 ha so với năm 2015. Trong đó, diện tích trồng tập trung từ 1 ha trở lên là 339,8 ha và chủ yếu là các loại cây ăn quả có múi như cam đường Canh, cam Xã Đoài, bưởi da xanh, bưởi Diễn... Diện tích trồng cam đạt 240,3 ha (diện tích thu hoạch 144,5 ha, sản lượng hàng năm đạt 3.600 tấn/năm); cây bưởi 164,7 ha (diện tích thu hoạch 100,5 ha, sản lượng hàng năm đạt 2.515 tấn/năm); cây dứa 7 ha, sản lượng hàng năm đạt 245 tấn/năm); cây chuối 270 ha (diện tích thu hoạch 270 ha, sản lượng hàng năm đạt 13.500 tấn/năm); cây ổi 50 ha (diện tích thu hoạch 35 ha, sản lượng hàng năm đạt 525 tấn/năm); cây mít 60,6 ha (diện tích thu hoạch 25 ha, sản lượng hàng năm đạt 100 tấn) và các loại cây ăn quả khác còn lại trồng phân tán 792,6 ha, như: vải, nhãn, hồng xiêm, mắc ca, bơ, vú sữa, xoài, thanh long, na, táo.

Để cây ăn quả trên địa bàn huyện phát triển theo hướng tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện Quyết định số 5643/2015/QĐ-UBND ngày 31-12-2015 của UBND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 – 2020; trong đó, đối với các tổ chức, cá nhân thuê đất sản xuất cây ăn quả được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, đến nay các đối tượng sản xuất cây ăn quả được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp còn rất hạn chế; nguyên nhân là do phương thức tổ chức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún và tự phát chưa đáp ứng được các tiêu chí, điều kiện để hưởng hỗ trợ, khuyến khích theo chính sách. Ngoài ra, HĐND huyện ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng cam năm 2017 tại Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND, mức hỗ trợ 15 triệu đồng/ha, đủ các điều kiện về diện tích 1 ha tập trung trở lên...; tổng diện tích được hỗ trợ là 18,6 ha, kinh phí hỗ trợ 279 triệu đồng.

Thực tế phát triển cây ăn quả trên địa bàn huyện Như Xuân hiện còn gặp những khó khăn, vướng mắc, đó là diện tích đất sản xuất cây ăn quả trên địa bàn còn manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, chưa hình thành được nhiều vùng sản xuất tập trung mang tính hàng hóa. Trình độ canh tác, nhận định và dự báo thị trường cho từng năm, từng giai đoạn trong việc trồng và phát triển cây ăn quả của các địa phương, cũng như người dân còn nhiều hạn chế. Công tác quản lý quy hoạch phát triển cây ăn quả chưa theo kịp thực tiễn; chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp tuy đã được ban hành bước đầu phát huy hiệu quả, tuy nhiên việc vận dụng còn hạn chế, nhất là thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư liên kết sản xuất, xây dựng nhà máy chế biến, gắn với tiêu thụ sản phẩm còn rất ít, chưa tương xứng với lợi thế về đất đai trong phát triển cây ăn quả trên địa bàn. Công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho xuất khẩu trái cây của huyện vẫn chưa có doanh nghiệp đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ này.

Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Như Xuân, cho biết: Huyện đã và đang tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch khắc phục những khó khăn, vướng mắc để phát triển cây ăn quả theo hướng tập trung quy mô lớn, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, trong đó, trọng tâm là kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến để hình thành các chuỗi giá trị khép kín trong sản xuất cây ăn quả, gắn sản xuất với thu hoạch, bảo quản chế biến và thị trường để nâng cao giá trị và chất lượng, nhất là tại các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung. Huyện đề nghị tỉnh tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển trồng cây ăn quả phù hợp trên địa bàn tỉnh, trong đó có các huyện miền núi (quy mô sản xuất hộ gia đình, diện tích từ 2 ha trở lên).

Bài và ảnh: Xuân Hùng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]