(Baothanhhoa.vn) - Trong thời gian qua, huyện Ngọc Lặc đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Ngọc Lặc phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Huyện Ngọc Lặc phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Cao Ngọc đưa cây dưa hấu vào canh tác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong thời gian qua, huyện Ngọc Lặc đã tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhất là đưa cây, con giống có giá trị kinh tế, xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Từ năm 2016 đến nay, huyện Ngọc Lặc đã chuyển đổi được 215,8 ha đất trồng lúa, 217 ha đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn; chuyển 1.900 ha ngô trồng trên đất lâm nghiệp sang trồng cây lâm nghiệp. Một số cây trồng đưa vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu hơn 100 triệu đồng/ha/năm, như: Cây dứa tại các xã Cao Thịnh, Ngọc Trung, Lộc Thịnh, Lam Sơn, Ngọc Liên; sắn dây tại các xã Ngọc Liên, Ngọc Sơn, Quang Trung. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đưa các cây ăn quả vào trồng trên đất vườn, mang lại hiệu quả kinh tế, như: Na Thái, mít Thái, ổi Đài Loan... Một số mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất bước đầu phát huy hiệu quả, như: Mô hình dưa Kim Hoàng hậu trong nhà màng tại các xã Lam Sơn, Minh Sơn, Kiên Thọ, với diện tích 2 ha; mô hình rau an toàn tại xã Thúy Sơn và Ngọc Sơn; mô hình trồng vải không hạt, bơ Israel, thanh long của Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hồ Gươm - Sông Âm bước đầu phát triển tốt... Trong chăn nuôi, toàn huyện có 196 gia trại, 53 trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn hoạt động có hiệu quả. Chăn nuôi từng bước phát triển theo hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như các hộ nuôi gà lông màu, gà ri lai ở xã Minh Sơn liên kết với Công ty Phú Gia; Công ty Gasavi và HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Thịnh... Ngoài ra, huyện đã lựa chọn, hỗ trợ xây dựng được 55 mô hình phát triển sản xuất phù hợp và phát huy lợi thế của từng địa phương để từ đó nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, tạo tiền đề cho việc thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Bên cạnh đó, huyện Ngọc Lặc đã tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất thuộc các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 39,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều khu vực nông thôn còn 10,7%.

Cùng với phát triển sản xuất, trong quá trình xây dựng NTM, huyện Ngọc Lặc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Tạo sự chuyển biển tích cực trong xây dựng NTM, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện Ngọc Lặc đã cứng hóa được 291km đường giao thông các loại; lắp đặt 23 trạm biến áp; nâng cấp 5,4km đường cao thế, 11,4km đường trung thế và 93,6km đường hạ thế; lắp đặt 269,5km đường chiếu sáng công cộng; nâng cấp và xây mới 3.053 nhà ở dân cư, nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 62,6%; xây mới và nâng cấp 78 nhà văn hóa - khu thể thao thôn; 9 nhà văn hóa - khu thể thao xã; xây dựng, lắp đặt 266 cổng chào, cổng làng; khuôn viên các cơ quan, đơn vị, trường học, hộ gia đình được chỉnh trang... Tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM là 765 tỷ đồng; trong đó, huy động Nhân dân đóng góp 534,6 tỷ đồng (tiền mặt 84,1 tỷ đồng và còn lại là vật dụng kiến trúc nhà ở, ngày công, đất, cây cối hoa màu). Đến nay, huyện Ngọc Lặc có 8 xã, 102 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân toàn huyện đạt 15,4 tiêu chí/xã, cao hơn so với bình quân của 11 huyện miền núi (13,5 tiêu chí/xã).

Với chủ trương phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM của huyện Ngọc Lặc đã từng bước hình thành các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa tập trung. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và góp phần xây dựng NTM.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]